Loading...

Tưởng nhớ Ks. Phan Lương Báu - Cựu GĐ Trường Cao Đẳng NN Cần Thơ

Thảo luận trong 'Quí Thầy Cô ĐHCT' bắt đầu bởi TDQuan, 8/8/18.

 1. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,625
  Đã được thích:
  2,841
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  TƯỞNG NHỚ KỸ SƯ PHAN LƯƠNG BÁU

  CỰU GIÁM ĐỐC TRƯỜNG CAO ĐẲNG NÔNG NGHIỆP CẦN THƠ


  Viện Đại Học Cần Thơ được thành lập ngày 31-3-1966 với 5 Trường: Đại Học Luật, Văn Khoa, Khoa Học, Sư Phạm và Cao Đẳng Nông Nghiệp.

  Năm 1966, 4 Trường đầu tiên đều có sinh viên theo học nhưng Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp thì chưa thành hình vì chưa có nhân viên giảng huấn, phòng thí nghiệm, nông trại thực hành, nên mãi đến tháng 8 năm 1968 mới tuyển sinh khóa đầu tiên. Vị Giám Đốc Trường đầu tiên là Kỹ Sư Nông học Phan Lương Báu. Cụ Báu là nhân sĩ trí thức ở tỉnh Phong Dinh (Cần Thơ). Cụ đã từng tham gia Ban Giám Hiệu của Trường Quốc gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc, sau đó là Hiệu Trưởng Trường Nông Lâm Súc Cần Thơ và nghĩ hưu. Khi Viện Đại Học Cần Thơ thành lập, cụ Báu được mời làm Giám Đốc Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cần Thơ.

  Tôi về Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cần Thơ tháng 10/1967. Trước đó tôi đang là Trưởng Trung tâm Thực Nghiệm Nông Sản Bảo Lộc, thuộc Viện Khảo Cứu Nông Nghiệp, Bộ Canh Nông. Khi hay tin qua báo chí miền Tây sắp có Viện Đại Học trong đó có Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp, tôi liền gởi thư xin chuyễn về Trường này và mãi đến tháng 10/1967 tôi mới được Viện Khảo Cứu đồng ý. Vào những năm 1965, 1966 do thiếu thầy dạy chuyên môn nên Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc (lúc này đã đổi tên từ trường Quốc gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc) có mời tôi dạy một số giờ và bắt đầu từ đó, tôi thích nghề dạy học mà trước đây tôi chưa hề nghĩ đến.

  Khi tôi về Trường, tôi được bố trí ngồi ở số 5 Đại lộ Hòa Bình, đây là nơi tọa lạc của Tòa Viện Trưởng. Rũi thay lúc này Cụ Báu và Kỹ Sư Phạm Văn Kim gặp tai nạn giao thông và đang nằm Bệnh viện Cần Thơ nên tôi cũng không có dịp gặp Cụ. Sau khi tuyển sinh xong Khóa 1 ít lâu, Cụ Báu và Anh Kim trở lại làm việc bình thường. Do Cụ Báu nằm Bệnh viện khá lâu và do nhu cầu tuyển sinh nên Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ cử tôi làm Phụ Tá Giám Đốc Trường. Lúc này cả ba chúng tôi làm việc rất ăn ý và hăng say. Sau đó Cụ Báu đề nghị Viện tuyển Giáo học Nguyễn Văn Miêng làm Thư Ký văn phòng Trường. Lúc này Cụ Báu trông khỏe mạnh và có dáng vẽ cụ già quắc thước và rất phúc hậu. Do là nhà giáo lâu năm nên Cụ rất mẫu mực, khiêm tốn và kỷ luật. Mỗi khi đi đâu, Cụ thường gọi tôi hoặc Anh Kim đi cùng. Có vài lần tôi theo Cụ về TrườngTư thục Võ Văn nơi tư gia của Cụ và được Cụ Bà ra chào Cụ rất cung kính, chứng tỏ dù là người Tây học nhưng Cụ vẫn giử nếp lễ giáo trong gia đình.

  Cụ Báu là Tín đồ Đạo Cao Đài Chiếu Minh vô vi, có Tổ Đình và Nghĩa trang Chiếu Minh cạnh Đài Phát Thanh Cần Thơ. Cũng cần nói qua chút ít về Đạo Cao Đài.
   
  Last edited: 10/8/18
 2. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,625
  Đã được thích:
  2,841
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam

  Đạo Cao Đài được khai đạo ngày 13 tháng 2 năm 1926 (Bính Dần), thời kỳ Pierre Du Pasquier làm Toàn Quyền, do một số chức sắc của Pháp đứng ra thành lập, trong đó có các nhân vật quan trọng là Ông Ngô Văn Chiêu, Tri phủ, đạo hiệu là Ngô Minh Chiêu, Lê Văn Trung, Phạm Công Tắc, Cao Quỳnh Cư, Nguyễn Ngọc Tương, Cao Hoài Sang v . v ... Ông Chiêu được cử làm Giáo Tông nhưng Ông từ chối và lập ra Giáo phái Cao Đài Chiếu Minh vô vi nặng về tu tại gia. Các Ông Sang, Trung, Tắc, Cư thuộc hệ phái Cao Đài Tam kỳ Phổ Độ Tây Ninh mà Quyền Giáo tông là Ông Lê Văn Trung và Hộ Pháp là Phạm Công Tắc, có trách nhiệm truyền đạo; còn ông Nguyễn Ngọc Tương, Giáo Tông thuộc hệ phái Cao Đài Bến Tre.

  Không rõ Cụ Báu theo Đạo Chiếu Minh lúc nào nhưng Cụ rất siêng tham gia các buổi Lễ do Tổ Đình tổ chức. Mỗi lần Cụ đi dự lễ, Cụ rũ tôi cùng đi và dĩ nhiên tôi phải may áo dài trắng như Cụ. Từ đó, tôi và Cụ thân thiết hơn trong việc đời và đạo.

  Khoảng năm 1968, Cụ Báu muốn xin từ nhiệm chức vụ Giám Đốc vì tuổi cao và đề cử Tiến sĩ Nguyễn Viết Trương tốt nghiệp ở Úc về nước làm Giám Đốc Trường vào năm 1969. Lúc này Khu 1 Cái Răng vừa cất xong và Viện giao cho Trường ba dãy nhà hình chũ U làm Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp. Trường bắt đầu khởi sắc do có cơ ngơi mới. Giáo Sư Viện Trưởng lại giao nhiệm vụ cho TS Trương qua Nhật để xin viện trợ. TS Trương rất bận rộn viết dự án và các giảng viên cũng rất bận rộn với công việc xây dựng Trường.

  Từ khi Cụ Báu nghĩ hưu, tôi cũng không có dịp đi lại với Cụ và dự Lễ hội ở Tổ Đình Chiếu Minh với Cụ. Tôi chỉ có dịp gặp lại Cụ khi Cụ tham gia các Lễ hội do Viện Đại Học Cần Thơ tổ chức.

  Năm 1980, tôi từ giả nhà trường về Sài Gòn sinh sống. Lúc đó cuộc sống có nhiều khó khăn và việc đi lại cũng nhiều trắc trở nên không có dịp trở lại Cần Thơ và khi Cụ qua đời tôi cũng không biết tin để đến viếng. Đó là điều tôi ray rức nhất trong đời tôi. Sau này tôi có đến nhà đốt nén hương cho Cụ và nhìn tấm hình trên bàn thờ không còn phương phi như lúc sanh tiền. Tôi có hỏi gia đình thì được biết cuối đời Cụ thường ốm đau nên trông gầy hơn.

  Năm nay, nhân sắp kỹ niệm 50 năm thành lập Trường Cao Đẳng Nông nghiệp Cần Thơ, tiền thân của Khoa Nông Nghiệp và Sinh Học Ứng Dụng, xin có đôi dòng tưởng nhớ Vị Giám Đốc Trường đầu tiên vừa là người Thầy tinh thần, vừa là đồng nghiệp kính mến. Và tôi tin chắc rằng những đồng nghiệp một thời làm việc dưới quyền Cụ cũng có tình cảm thân thương đối với Cụ.

  Sydney, 11-01-2018
  Nguyễn Phi Long
  Cựu Phụ Tá Giám Đốc
  Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cần Thơ.
   
  Last edited: 10/8/18
  Thu Van, Kiều Nhan and TRUNGQUANG like this.
 3. TRUNGQUANG

  TRUNGQUANG Thành viên

  Tham gia ngày:
  18/7/13
  Bài viết:
  631
  Đã được thích:
  1,889
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Có một thời tôi đã đi qua
  Cùng bạn bè thiết tha nơi mái trường nông nghiệp
  Nhắc lại chuyện ngày xưa sao mà da mà diết
  Nay biết tìm về nhờ trang web 7 k
  Thời gian qua dù có xa nhưng ký ức chẳng phai nhòa
  Còn đọng lại mãi hoài trong tim những học trò thuở ấy...

  Cảm ơn TOgia!
   
  Last edited by a moderator: 10/8/18
  Kiều Nhan thích bài này.

Chia sẻ trang này