Loading...

Người Việt ngày càng...

Thảo luận trong 'Tản mạn đôi dòng ….' bắt đầu bởi TRUNGQUANG, 15/4/19.

 1. TRUNGQUANG

  TRUNGQUANG Thành viên

  Tham gia ngày:
  18/7/13
  Bài viết:
  633
  Đã được thích:
  1,894
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Người Việt ngày càng hung hăng do môi trường họ đang sống
  15/04/2019 08:01 GMT+7 | Bạn đọc

  TTO - Người Việt không hung hăng nhưng có biểu hiện hung hăng gần đây. Trước khi nói tại sao người Việt ngày càng hung hăng, cần nhìn nhận rằng con người ai cũng có bản tính hung hăng khi họ gặp sự chống đối và cần phản kháng để bảo vệ mình.

  Tiếp tục diễn đàn "Người Việt có hung dữ không?", Tuổi Trẻ Online giới thiệu thêm các ý kiến sau đây và mong nhận thêm nhiều ý kiến tranh luận khác của các bạn.

  Bà Trần Xuân Quyên (giám đốc tư vấn đào tạo ẩm thực, TP.HCM): Cho nhau nụ cười, sự bao dung, tha thứ

  [​IMG]
  Bà Trần Xuân Quyên

  Theo quan sát của tôi, có 3 đối tượng luôn bộc lộ sự hung hăng cao độ.

  Một là quan chức, người có quyền hành, hai là người có nhiều tiền. Khi gặp chuyện bất như ý, chẳng hạn chỉ va quẹt giao thông nhẹ, thay vì cho qua thì họ có quyền, có tiền nên sẵn sàng doạ nạt, thậm chí đánh nhau.

  Ba là những người ít học, thiếu hiểu biết, trong môi trường sống không tìm được sự công minh nên nghĩ rằng nắm đấm và sức mạnh có thể giải quyết vấn đề. Chuyện này gặp nhiều ở các quán nhậu và khu lao động.

  "Một điều nhịn chín điều lành" là câu răn dạy rất sâu sắc. Theo đó, đứng trước một sự việc, ta cần suy xét thấu đáo để tránh gây ra thiệt hại, nhịn để tránh những phiền phức không đáng có làm mất công sức và tiền bạc, thậm chí ảnh hưởng đến quan hệ trong gia đình, bạn bè và xã hội.

  Chữ "nhịn" rất đa nghĩa. Ta nhịn để kiểm soát cảm xúc tốt hơn, để ứng xử văn minh hơn. Ta không nhịn khi liên tục bị ức hiếp, khi chứng kiến sự bất công hay hành động gây tổn hại, những việc trái luân thường đạo lý.

  Ứng dụng điều đó, tôi luôn cố gắng giải quyết dung hoà nhất, lấy nhu thắng cương, hoà nhã nhẹ nhàng trong mọi vấn đề, chấp nhận chịu thiệt thòi cho bản thân trước... Hung hăng chỉ gây thiệt hại cho bản thân, cho gia đình và xã hội, gia tăng bạo lực, sự tàn ác. Cho nhau nụ cười, sự bao dung, tha thứ thì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn.

  TS Trần Ánh Dương (ĐH Munich, Đức): Người Việt ở nước ngoài hiền hòa

  [​IMG]
  TS Trần Ánh Dương

  Nhiều năm đi học và công tác ở Hàn Quốc, Mỹ, Đức…, tôi gặp nhiều người ở các nơi và cả người Việt tha hương.

  Có thể do người Việt ở nước ngoài chủ yếu đi học, đi làm nên luôn nỗ lực và hóa giải khó khăn bằng sự kiên nhẫn. Vì thế không thấy có chuyện hung hăng, nhờ vậy thành công hơn.

  Ở một số nước, có những vụ khủng bố, đánh bom liều chết, theo tôi đó mới là hung hăng. Còn người Việt phản ứng trong giao tiếp thường ngày vẫn nhu hòa và nếu có hiện tượng đánh nhau như dạo gần đây thì chỉ là những kẻ "anh hùng rơm", cần điều chỉnh cách ứng xử đó bằng giáo dục, dư luận cũng như sự nghiêm minh của pháp luật.

  Nhìn xa hơn, sự khoan dung của người Việt rất lớn. Ngay cả kẻ thù xâm lược mà khi họ làm hòa, muốn hợp tác ta cũng sẵn lòng gác lại quá khứ, cho thấy tính thiện của dân tộc Việt.

  Con người thuộc một dân tộc như vậy thì không thể hung hăng được. Thiết nghĩ, thế hệ ngày nay cần lấy tinh thần đó của cha ông để sống!

  Đại đức Thích Đồng Tâm (giảng viên Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka): Sống hòa nhã cho chính mình  [​IMG]
  Đại đức Thích Đồng Tâm

  Người Sri Lanka cử xử hòa nhã, nhỏ nhẹ, nói năng và hành xử vô cùng lịch sự, nhẹ nhàng. Suốt 5 năm du học tại Sri Lanka tôi chỉ thấy vài lần người dân to tiếng cãi vã.

  Trên phương tiện công cộng, mọi người luôn giữ im lặng và rất ít nói năng, nghe điện thoại cũng cố nhỏ tiếng. Trên đường nếu có xảy ra va chạm thì người ta chỉ giơ tay phải ra về phía người phạm lỗi ngụ ý "anh có lỗi nhé!", và người phạm lỗi chỉ im lặng nhận lỗi.

  Kẹt xe thì họ vẫn kiên nhẫn chờ chứ không bóp còi thúc giục. Người đi bộ là ưu tiên số một, nếu thấy một người đi bộ băng qua đường phía trước thì tất cả các phương tiện sẽ dừng lại nhường đường cách đó 4-5m.

  Sở dĩ người Sri Lanka hiền lành, hoà nhã là do thấm nhuần đạo đức Phật giáo. Năm giới là nền tảng đạo đức của xã hội, mọi người luôn cố gắng sống tốt và tránh tối đa cãi vã, bạo lực, thực hiện bố thí, giúp đỡ nhau như một cách tích luỹ công đức lành.

  Giáo lý nhà Phật dạy rất nhiều về cách chuyển hoá giận hờn và bạo động bằng cách nuôi dưỡng lòng từ bi, hỉ xả, thực tập bố thí và giúp đỡ mọi người, thực tập thiền để chuyển hoá bạo động trong tâm.

  Bên cạnh đó, Phật giáo đề cao chánh niệm trong việc tiêu thụ, tránh những loại thức ăn, văn hoá phẩm chứa nhiều bạo động, giận hờn khiến năng lượng bạo lực trong tâm chúng ta tăng trưởng.

  LƯU ĐÌNH LONG ghi
   
  Thu Van, Kiều Nhan and 7 Tuyen like this.
 2. Thu Van

  Thu Van Moderator

  Tham gia ngày:
  4/8/13
  Bài viết:
  1,305
  Đã được thích:
  2,953
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ca Mau
  Những người trạc tuổi chúng ta có thể cảm nhận, lý giải người Việt ngày càng hung dữ hơn trong môi trường họ đang sống.
  Tôi nghĩ môi trường sống ảnh hưởng lớn tâm tính con người có những nhận thức và hành động theo bản năng.
  Chính nơi gia đình là cái nôi đầu tiên hình thành tâm tính một đứa trẻ, phải kể từ sau năm 1975 lứa tuổi 20 chúng ta còn nhiều ảnh hưởng giáo dục truyền thống gia đình, sự tranh đua ít tìm thấy so với thế hệ sau.
  Cái mấu chốt trách nhiệm gia đình và xã hội phải được đánh giá từ điểm xuất phát này.
  Đầu tiên vì sự nghèo đói cha mẹ phải bương chải tìm cái ăn làm thế nào quan tâm dạy dỗ nhân cách sống cho con mình.
  Giáo dục trẻ con đầu đời đâu còn những bài tôn sư trọng đạo, cách làm người, chỉ nhồi nhét kẻ thù, anh hùng thời hiện đại " Còn một lai quần cũng đánh", " Đánh cho Mỹ cúp ngụy nhào" VV...
  Sau mấy mươi năm ngủ quên hay hả hê cái tôi, bây giờ nhận ra giáo dục là nền tảng .... Muộn cho một thế hệ nhưng vẫn còn hy vọng người Việt chúng ta với truyền thống chiu khó học điều hay lẽ phải.
  Tôi muốn nói sâu xa bắt nguồn từ ý thức hệ, môi trường sống hình thành nhân cách một con người, ông bà ta có câu " Phú quý sinh lễ nghĩa",
  Mỗi gia đình có ông bà mẫu mực , con cháu thảo hiền, thương trường cạnh tranh bình đẳng, luật pháp nghiêm minh, cán bộ thực sự người đầy tớ của dân (đừng để đầy tớ nhà cao kính cổng), mọi người có việc làm, đời sống vật chất tinh thần tốt hơn, sự hung dữ trong con người ít có cơ hội trỗi dậy.
  Cơn mưa cuối tháng tư nhớ nhiều kỷ niệm những năm đầu thống nhất đất nước, lứa tuổi 20 nhiều kỳ vọng, hơn 40 năm cái được cái không đan xen, ta không thể làm gì to lớn nhưng ta có thể làm người tử tế được không????
   
  7 Tuyen and Kiều Nhan like this.

Chia sẻ trang này