Loading...

Người Việt chiều cao trung bình bao nhiêu ?

Thảo luận trong 'Hỏi - Đáp .' bắt đầu bởi Chau Sung, 27/7/16.

 1. Chau Sung

  Chau Sung Moderator

  Tham gia ngày:
  28/7/13
  Bài viết:
  310
  Đã được thích:
  677
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay, chiều cao trung bình của người Việt Nam đang bị xếp vào nhóm lùn nhất của châu Á. Trong 10 năm qua chiều cao trung bình của người Việt Nam chỉ tăng được 1cm.
  [​IMG]
  Điều đầu tiên khi đánh giá ngoại hình của một người đó chính là: chiều cao.

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO/World Health Organization ), trung bình chiều cao của nam giới trong tuổi dậy thì 17 tuổi là 1m75, tuy nhiên chiều cao trung bình của nam cũng khác nhau đối với từng vùng, từng khu vực và từng nước.
  Chiều cao trung bình của người Việt Nam ở nữ là 1m53, còn nam là 1m64. Như vậy chiều cao của người Việt là khá thấp so với các nước khác.
  Ở khu vực châu Á, Việt Nam chỉ cao tương đương với Indonesia,
  nhưng thấp hơn chiều cao của Nhật Bản và Hàn Quốc từ 7 -10cm. Singapore và Thái Lan khoảng 5 -6cm. Đó là chiều cao trung bình của nam nữ trong độ tuổi dậy thì, thực tế còn nhiều trường hợp chiều cao của nhiều người còn thấp hơn khá nhiều so với mức chiều cao trung bình đã thống kê. Điều này là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố.
  Tuy nhiên, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Chiều cao của một người có 3 giai đoạn: quan trọng nhất là giai đoạn bào thai, giai đoạn 5 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì. Đặc biệt vào giai đoạn dậy thì chiều cao sẽ có sự phát triển vượt bậc, bạn có thể tăng 8 -10cm một năm nếu như có kế hoạch thúc đẩy chiều cao hợp lý. Bước qua tuổi dậy thì, mỗi năm chiều cao chỉ có thể tăng 1cm hoặc không cao nữa. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, luyện tập vận động, môi trường sống, sức khỏe, ...[​IMG]
  Trong những yếu tố này, điều bạn không thể thay đổi được là yếu tố di truyền , tuy nhiên yếu tố di truyền chỉ chiếm 23% trong sự phát triển chiều cao, trong khi đó chiếm cao nhất là dinh dưỡng 32%, luyện tập thể dục là 20%, còn lại phụ thuộc vào các yếu tố khác như môi trường sống, chế độ sinh hoạt… Vì thế, bạn (con cháu chúng ta) có thể cải thiện chiều cao dựa vào những yếu tố này.

  Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Pháp trên trẻ có bố mẹ là người Việt Nam, được sinh ra và nuôi dưỡng ở Pháp cho thấy: từ khi được sinh ra cho đến năm 18 tuổi, nhóm trẻ người Việt Nam tại Pháp phát triển tương đương như trẻ có bố mẹ là người Pháp. Như vậy, có thể thấy vóc dáng của người Việt không hề thua kém các nước khác.
  Tuy nhiên, sự phát triển chiều cao trung bình của người Việt Nam chịu tác động của các vấn đều liên quan tới dinh dưỡng, vận động, môi trường sống… Vì thế để cải thiện chiều cao bạn (thế hệ con-cháu chúng ta) nên chú trọng nhiều vào chế độ dinh dưỡng và tập luyện, sinh hoạt.
  ---

  Nguồn: who/phunukieuviet/phonglinh
   
  Last edited: 27/12/16
  7 Tuyen and Kiều Nhan like this.
 2. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,624
  Đã được thích:
  2,837
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Mặc dù, chiều cao trung bình của người Việt Nam đang bị xếp vào nhóm lùn nhất của châu Á.

  Nhưng không sao, miễn là mọi người trên thế giới vẫn phải ngước nhìn là được ...:p:)
   
  7 Tuyen and Kiều Nhan like this.
 3. Kiều Nhan

  Kiều Nhan Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  2,170
  Đã được thích:
  3,530
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Mons - Belgique
  Theo bài thống kê của bác C.S. gửi; vậy là mình cao hơn mức trung bình của phái nữ VN, :p Tô gia và HH là cao quá mức đó nhé!;)
   
  7 Tuyen thích bài này.

Chia sẻ trang này