Loading...

Năm Con Chó ... Nói Chuyện Chó !

Thảo luận trong 'K7 Tâm Sự' bắt đầu bởi Chau Sung, 9/2/18.

 1. Chau Sung

  Chau Sung Moderator

  Tham gia ngày:
  28/7/13
  Bài viết:
  294
  Đã được thích:
  629
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Năm khuyển là năm Tuất. Tuất là ngôi thứ mười một của Địa Chi, cầm tinh con Chó, mà chó thì chữ Nho gọi là Cẩu, mà chữ cẩu lại nằm trong bộ Khuyển. Cứ thế, vòng vòng trở lại cắn đuôi con … khuyển.
  Năm Tuất nói chuyện con chó, con cẩu, con khuyển là nói chuyện bao đồng về con vật bốn chân nầy để nghe chơi đỡ buồn khi trà dư tửu hậu.


  [​IMG]

  Sơ lược về nguồn gốc của chó
  Tuy đã có nhiều giả thuyết, nhưng trong thực tế người ta cũng chưa biết chính xác lúc nào chó xuất hiện và từ đâu chó bắt đầu sống chung với con người. Chỉ biết là tổ tiên của chó nhà (“domestic dogs”) là chó sói (“wolf”). Tất cả chó nhà, chó sói, các loại chồn cáo… đều xuất xứ từ chung một gia đình: đó là họ “Canidae.”
  Qua nhiều giai đoạn, chó nhà biến thể từ chó sói có lẽ nguyên thủy xuất phát từ vùng Trung đông, Đông á hay Siberian (?) Các nhà nhân chủng và khảo cổ học ước chừng chó nhà đã có mặt trên hành tinh khoảng 12,000 đến 18,000 năm rồi… Nghĩa là ngay sau khi con người bắt đầu biết sống định cư một cách thường trực chứ không thích sống lối du mục lang bạt như trước. Tuy vậy, không có nghĩa trước đó không có chó. Một tài liệu khảo cứu mới đây xuất bản đầu năm 2013 nói là chó sói và chó nguyên thủy đã được tìm thấy trong “Siberian fossil” cỡ 36,000 năm rồi; căn cứ trên các thử nghiệm DNA.
  Nhìn hình dạng các loại chó “Bẹc-giê” Đức (German Shepherd,) Huskies, chó Eskimo (và cả bác Hù nữa!?)… chúng có khuôn mặt giống như chó sói; mặc dù tính tình và cách sống của chúng (chó nhà) không có gì giống chó sói nữa…
  Không thể phủ nhận được là chó có nhiều khả năng rất đặc biệt và chó đã giúp đở con người qua rất nhiều phương diện khác nhau trong đời sống hàng ngày: từ vấn đề săn bắn, chăn lùa gia súc (cừu, bò, gà, vịt, ngỗng…); cho đến nghiệp vụ cảnh sát (ngửi / đánh hơi tìm phát giác chất nổ, ma túy, xác chết…); giải trí (đua chó, tranh đua thi chó đẹp, chó xấu, chó kiểng…); kéo xe (chó Eskimo); dẫn dắt người mù lòa; bắt cả chuột quanh nhà (chó Phú quốc). Chỉ có các “đại gia” nuôi chó ngoại đắt tiền chủ yếu để làm cảnh, ...
  Chó là con vật có nghĩa nhất so với tất cả động vật sống chung quanh con người. Chó biết phục tùng và phục vụ chủ rất tận tình mà vẫn bị người (chủ) đem ra quạt chả chó dài dài… Đã vậy con chó còn bị con người dùng tên “chó” để chửi con người khác rất thậm tệ. Chẳng hạn như:
  Đồ chó!”
  “Đồ chó chết!”
  “Đồ chó đẻ!”
  “Đồ chó dại!”
  “Đồ chó ghẻ!”
  “Đồ chó điên!”

  ,...

  Chó Ta
  Chó sống ở Đông phương, Á châu có lẽ thuộc loại "chó xấu số, xui xẻo tận cùng bằng số"…. Trên mảnh đất phía Đông quả địa cầu, chó bị con người bạc đãi hết chỗ để nói, không còn đủ chữ nghĩa để diễn tả… Thiệt tình! Con người đối xử tệ với chó còn tệ hơn là… chó!
  Ở thế kỷ 21, nếu quý vị có may mắn sống ở nước ngoài lâu rồi, và không phải là một tay ăn thịt chó mà có dịp thấy một mảng thịt chó to tổ bố, hay nguyên cả một con chó đã thui nhe hai hàm răng trắng, treo lủng lẳng trong tủ kiếng trước các quán nhậu, hay bày biện trên bàn, các thớt thịt ở chợ; thịt chó 7-8 món thơm phức đã nấu sẵn bày trên bàn nhậu từ Đại hàn, Trung quốc, Việt nam, Thái lan… quý vị không thể không khỏi lắc đầu ngao ngán. Còn nếu quý vị là tay thích ăn thịt chó (có lẽ quý vị cũng chẳng nên đọc bài này làm chó gì!) thì nên dành một chút ít thì giờ quan sát cái quang cảnh chó bị giết làm thịt – chó đang sống mạnh giỏi bị đập đầu bằng củi tạ rồi trấn nước cho chết, thọc huyết, thui bằng lửa rơm khói um cho đến khi nhăn răng… Hoặc lúc chó đang say sưa “măng-giê ca-ca” bên lề đường; thì có lẽ cũng sẽ nuốt thịt chó không nổi nữa… Đã đến lúc quý vị phải tìm cách cai thịt chó; y như cai thuốc lá, thuốc lào, thuốc phiện.

  [​IMG]
  Quán thịt Chó ở Hà Nội.
  Nhưng nghề nào cũng có tai nạn nghề nghiệp của nó. Nhiều vụ ăn trộm chó bị dân làng phát giác, chặn bắt. Họ đập chết tại chỗ mấy tên trộm chó, rồi sau đó đổ xăng đốt cháy rụi xác chết các tên trộm cùng với xe gắn máy và chó chết… Thật rùng rợn. Cảnh chết cháy vì trộm chó này là đặc thù chỉ có ở Việt Nam: Vì ăn trộm một con chó mà bị đánh và đốt xác chết nhục nhã như một con chó thui. Kinh hãi thật!

  [​IMG]

  Chó Tây
  Chó đã có "tu" nhiều kiếp cho nên mới được sinh ra ở trời Tây! Ở đây, chó được đối xử như “người bạn tốt” của con người (“The man’s best friend!”) Người Tây phương văn minh họ không ăn thịt “bạn tốt” của họ. Tôi tưởng tượng ra một mẫu đối thoại của hai tay bợm nhậu ăn thịt “người bạn tốt” (“man’s best friend”) nào đó của người mình như sau:

  • Thịt này ngon quá. Mà thịt nào vậy?
  • Thịt người bạn tốt của mình (“our best friend”) đấy!
  • Tao thích (thịt) nó lắm…!!
  Chỉ nghe qua đã thấy không ổn rồi… Đó có lẽ là lý do mà người Tây phương họ không bao giờ ăn thịt chó (?)

  [​IMG]
  Con chó Poodle đi cắt tóc – Tốn hết $25.00 + Tips cho một ‘phi vụ’
  Thực tế, chó Tây được đi cắt tóc, được ăn uống thực phẩm vệ sinh dinh dưỡng, được đi bác sỹ (thú ý) để chích phòng bệnh, và được săn sóc y tế thỏa đáng khi đau ốm…Bác sỹ “chó” bây giờ còn làm nhiều tiền hơn Bác sỹ “người” mà lại đóng ít tiền bảo hiểm (cho ba cái vụ malpractice) và ít bị kiện tụng rắc rối (vì chó không biết nói láo).” Mấy bà già nhà giầu cô đơn của Mỹ còn để lại cả gia tài bạc triệu đô la cho chó trong di chúc của họ (“Will”).
  Qua đến đất Mỹ thì con chó… lên ngôi, về thứ tự ưu tiên trong xã hội Mỹ thì thứ nhất là đàn bà Lady first mà, thứ nhì là trẻ em, thứ ba là con chó và thứ tư mới tới phiên đàn ông !
  Nuôi chó phải có nhà ở cho chó hẵn hoi, phải nuôi bằng thực phẩm chó đàng hoàng, phải được chích ngừa, phải có bảo hiễm và phải có bác sỹ chó khám bệnh chăm sóc sức khỏe. Phải được tắm rửa làm đẹp như hớt tóc, cắt móng chân … Khi thiến phải gắn dịch hoàn giả cho chó để khi đi ra ngoài chó khỏi mắc cở!. Chưa kể mỗi buổi sáng phải dẫn chó ra đường cho đi đái đi ị, rồi phải dùng bao rác hốt sạch những cái mà chó thải ra, chăm sóc chó còn hơn là chăm sóc cho cha mẹ, con cái nữa !
  Thức ăn của chó là dog food, thức ăn của người là hot dog, một loại xúc xích trông giống như bộ phận sinh dục của con chó đực, người Anh gọi là saveloy, mằn mặn ăn không ngon lành gì cả, thua xa lạp xưởng của ta. Các quyển sách cũ lật tới lật lui lâu ngày, các góc sách bị cuốn kèn lại, người Mỹ gọi là tai chó : dog eared. Ghét ai ta mắng là : Đồ chó đẻ ! thì Mỹ lại nói là : Con của con chó cái ” Son of a bitch ” hay ” son of a gun “. Chỉ tánh tham lam bo bo giữ của thì ta nói như “Chó già giữ xương”, còn Mỹ thì nói Dog in the manger. Nhưng dù Đông dù Tây gì thì chó vẫn là bạn thân với người Man’s best friend, nhưng con chó ở Mỹ thì lại được các cô chủ của nó nâng lên thêm một bậc nữa : Love me, love my dog, có nghĩa : Nếu có yêu tôi thì hãy yêu luôn con chó của tôi nữa ! Cái nầy thì hơi “căng” một chút, chả lẽ mỗi lần hôn em phải hôn luôn con chó của em nữa sao ?!
  Theo báo cáo vào tháng 10/2012 (?) của nghiệp đoàn các công ty thực phẩm dành cho chó thì ở Hoa kỳ, chưa kể các thú vật khác nuôi trong nhà, có 74 triệu con chó. Mỗi gia đình Mỹ chi tiêu / mua trung bình khoảng $US165.00 tiền thực phẩm chó mỗi năm cho 1 con chó. Kỹ nghệ “đồ ăn chó” (“Dog Food Industries”) là một “big business” trị giá trên 10 tỷ đô la mỗi năm. Mỗi siêu thị của Mỹ đều có một hai dãy quầy dành riêng cho đủ các loại “đồ ăn chó.”

  Cái “văn hóa đối xử tốt với chó” của Tây phương nói chung và Hoa kỳ nói riêng không phải là hoàn mỹ… Lấy cái chuyện dắt chó đi dạo (“walking the dogs”) làm thí dụ. Nếu một người ở hành tinh khác nhìn vào việc “dắt chó đi dạo” ở Mỹ qua viễn vọng kính (“telescope”) chắc chắn sẽ họ nghĩ lầm là chó mới chính là con vật lãnh đạo ở quả đất này chứ không phải con người (!)… Thử phân tách cái hình ảnh người “chủ” chó đi lẽo đẽo đằng sau con chó, một tay cầm một bịch “plastic” đựng “kít chó” thì, con chó mới đúng là “chủ” chứ không phải con người là “chủ”… Áp dụng cho chính mình cũng vậy: Nếu mình đi dạo trong công viên mà có đệ tử nào đó phải đi phía sau mình, tay cầm một bich “kít” cho mình thì người ta sẽ nghĩ ai là chủ ai?

  Không nói chuyện chó Tây chó Mỹ nữa, trở lại với con chó tội nghiệp của Việt Nam ta, hễ ghét ai là cứ lấy con chó ra làm đối tuowngj chưởi nghiêng chưởi xéo người đó. Ngoài tiếng: ” Đồ chó đẻ ” ra, còn có ” Đồ chó chết", "Quân chó má", "Cái thằng chó", "Cái con đĩ chó", “đồ ăn cháo đái bát như chó”!, …” Có ” văn hoá ” một chút thì mắng người ta là ” Thứ cẩu đầu, quân cẩu trệ ” … Chỉ những kẻ chuyên làm tay sai cho người ác thì là ” Thứ cái đồ khuyển ưng, ưng khuyển ” như trong Truyện Kiều lúc Hoạn Thư cho người đi bắt Thúy Kiều:
  Sửa sang buồm gió lèo mây,

  Khuyển Ưng, lại chọn một bầy côn quang.

  Để chỉ những thằng con không ra gì thì bảo là : Hổ phụ sanh khuyển tử, có nghĩa : Cha thì hùng dũng oai phong như cọp, còn con thì nhu nhược cụp đuôi như chó !

  [​IMG]

  Chó hay sủa và hay cắn người. Mặc dù người dân Lục Tỉnh có câu ” Chó sủa chó cắn ai !”, ý nói : Chó chỉ sủa để ” hù ” người ta mà thôi chớ ít khi cắn ai lắm. Nói thì nói thế, chớ khi thấy con chó sủa quấu quấu, chòm tới nhe nanh múa vút thì ai cũng … ớn cả, lở mà nó cắn cho một phát thì phải chích … 5-6 mũi vaccine - thuốc ngừa chó dại vào bụng. Nên đi đường mà gặp chó thì ai cũng ” ngán ” !

  Thật không công bằng nếu con người còn xem chó là giống vật tượng trưng cho những tính cách xấu xa ngu dốt, đại loại: ngu như chó, bẩn như chó, hỗn như chó, hùa như chó, nịnh như chó, ngon như thịt chó, ... Vì chó là giống vật rất tinh khôn, rất dũng cảm, rất có nghĩa.
  Lúc trà dư tửu hậu trong mấy ngày cuối năm, nhàn đàm đôi dòng về chó để đón năm Tuất sắp đến, âu cũng là một chuyện vui.

  -----
  Xin chúc cho tất cả mọi người đều có được một mùa xuân Mậu Tuất 2018 Như Ý, An Khang - Thịnh Vượng !
  ---

  Nguồn: www.nongnghiephaingoai.com
  dochieuduc
  vietbao/thanhnien/tranquangloc

   
  Last edited: 3/3/18
 2. Văn Sự

  Văn Sự Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  2/8/12
  Bài viết:
  1,963
  Đã được thích:
  3,818
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Thank you bác Châu Sung , một bài phong phú .
   
  Kiều Nhan thích bài này.
 3. Kiều Nhan

  Kiều Nhan Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  2,068
  Đã được thích:
  3,329
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Mons - Belgique
  Đúng như bài bác Châu Sung giới thiệu, dân bên này quí chó như người thân trong gia đình, cậu bạn làm cùng khoe vừa gọi bác sĩ thú y khám, chích ngừa cho mấy con chó nhà mất 120€; số tiền không được bảo hiểm y tế hoàn trả. Còn bạn khác chó bệnh xin nghĩ phép hẳn, để ở nhà chăm sóc :confused:
  Trên TV giới thiệu khách sạn 5 sao cho chó, chủ đi chơi có thể gửi chó ở khách sạn, chó được cho ăn uống, cho đi dạo hằng ngày, giá đắt hơn ks cho người vì công phục vụ nhiều hơn,..
  Chó được người phương Tây và Mỹ đối xử tử tế không phải là không có lý do: chó là con vật thân thiện, đặc biệt rất trung thành, ngày xưa nhà KN nuôi chó, ở quê khi dọn nhà đi xa đã cho lại hàng xóm, 10 năm sau má KN quay lại, chó vẫn còn nhớ, vẫy đuôi và quấn quít bên cạnh.
  Năm con chó sắp đến, chúc tất cả các bạn sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý
   
 4. Chau Sung

  Chau Sung Moderator

  Tham gia ngày:
  28/7/13
  Bài viết:
  294
  Đã được thích:
  629
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Kiều Nhan thích bài này.
 5. Chau Sung

  Chau Sung Moderator

  Tham gia ngày:
  28/7/13
  Bài viết:
  294
  Đã được thích:
  629
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
 6. Thu Van

  Thu Van Moderator

  Tham gia ngày:
  4/8/13
  Bài viết:
  1,244
  Đã được thích:
  2,800
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ca Mau
  Bài Châu Sung hay có những câu Thu Vân mới được nghe lần đầu, người ta nói ngu như bò ...
  Hoặc ám chỉ người cáo gắt nói đừng chọc nó (Người) cắn chết.
  Chó trung thành với chủ, câu này người không có chó nuôi một con cũng hay,
   
  Kiều Nhan thích bài này.

Chia sẻ trang này