Loading...

MỘT VÀI KỸ NIỆM SÂU XA VỚI Gs. PHẠM HOÀNG HỘ

Thảo luận trong 'Quí Thầy Cô ĐHCT' bắt đầu bởi TDQuan, 8/8/18.

 1. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,625
  Đã được thích:
  2,841
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  MỘT VÀI KỸ NIỆM SÂU XA VỚI GIÁO SƯ PHẠM HOÀNG HỘ.
  Nguyễn Phi Long
  Nguyên Phụ Tá Khoa Trưởng
  Trường Đại Học Nông Nghiệp Cần Thơ


  Sau khi tốt nghiệp Kỹ Sư Nông Khoa khóa 1 năm 1962 và trong khi chờ đợi được tuyển dụng, tôi có ghi danh học với GS Phạm Hoàng Hộ ở Trường Đại Học Khoa Học Sài Gòn. Do có bằng Kỹ Sư nên tôi được miễn năm thứ nhất và học năm thứ hai với Thầy. Tuy nhiên chỉ học được 3 tháng, tôi được Bộ Canh Nông bổ nhiệm về làm việc tại Viện Khảo Cứu do TSKS Thái Công Tụng làm Giám Đốc. Đó là lần đầu tiên tôi được gặp Thầy Phạm Hoàng Hộ.

  Năm 1966, qua báo chí tôi được biết tỉnh Cần Thơ sắp có một Viện Đại Học gồm 5 Trường: Khoa Học, Luật, Văn Khoa, Sư Phạm và Nông Nghiệp. Do thích nghề dạy học, tôi liền viết đơn xin về Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp và được GS Viện Trưởng Phạm Hoàng Hộ chấp thuận. Vào thời điểm đó, tôi đang là Trưởng Trung tâm Thực Nghiệm Nông Sản Bảo Lộc. Do chưa có người thay thế, mãi hơn một năm sau, Viện Khảo Cứu mới cho phép tôi về Trường Cao Đẳng Nông nghiệp vào tháng 10 năm 1967. Tôi là người thứ ba về Trường, hai người trước đó là cụ Kỹ Sư Phan Lương Báu, Giám Đốc Trường và Kỹ Sư Phạm Văn Kim. Tuy nhiên khi tôi về đây thì hai Kỹ sư nói trên bị tai nạn giao thông phải nằm bệnh viện. Cần nói thêm là tháng 9/1966, bốn Trường Khoa Học, Luật, Văn Khoa và Sư Phạm đều có sinh viên theo học. Riêng Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp thì chưa có sinh viên vì chưa có nhân viên giảng huấn, phòng Thí nghiệm và Nông Trại Thực Hành, v .. v ...

  Vì chưa có trường sở nên tôi được bố trí ngồi ở Tòa Viện Trưởng, số 5 Đại lộ Hòa Bình cạnh Ông Trưởng Phòng Hành Chánh và do đó tôi thường xuyên gặp GS Viện Trưởng. Sau hơn 3 tháng làm việc thì đến Tết Mậu Thân. Viện Đại Học Cần Thơ bị tan hoang, xơ xác nhất là các Trường có phòng thí nghiệm. Riêng Trường Cao đẳng Nông Nghiệp chưa thành hình nên chẳng bị thiệt hại gì. Tôi bắt đầu mất mọi sự hăng hái với cảnh sáng vác ô đi tối vác về. Vào khoảng tháng 5/1968, tôi có ý định xin về Tổng Nha Nông nghiệp, Bộ Canh Nông vì nghĩ rằng chắc phải vài năm nửa mới có thể tuyển sinh khóa đầu tiên.

  Kịp khi Giáo Sư xuống lại Viện vì hàng tuần GS chỉ làm việc 3 – 4 ngày rồi về làm việc ở Đại Học Khoa Học Sài Gòn, tôi liền xin gặp GS Viện Trưởng. Chưa kịp nói điều gì thì GS hỏi tôi làm việc ở đây được bao lâu rồi. Tôi nói khoảng 6 tháng và chẳng có việc gì làm. Tôi liền nói với GS rằng với tình trạng này chắc phải vài năm nửa mới có sinh viên vì Trường chưa có gì hết ngoài hai Kỹ sư đang nằm bệnh viện và tôi. Tôi nghĩ nếu GS đồng ý với nhận định của tôi thì tôi rút đơn đã viết sẳn trong túi để xin phép cho tôi về Tổng Nha Nông Nghiệp. Nhưng tôi đã lầm, GS nói bằng mọi cách, anh và hai Kỹ sư đang nằm bệnh viện cố gắng tổ chức tuyển sinh vào tháng 8 tới đây để tháng 9 hoặc tháng 10 có được sinh viên theo học.

  Tôi nói đây là điều quá sức riêng cá nhân tôi vì đây là Trường đào tạo Kỹ sư, phải có vài điều kiện tối thiểu và tôi không dám đãm nhận. GS liền nói “ Năm đầu sinh viên học nhờ ở trường Đại học Khoa học, năm thứ hai nhờ một số Thầy ở Trung tâm Quốc Gia Nông Nghiệp Sài gòn tiếp sức”. Tới đây, khi khu Cái Răng xây dựng xong, Viện sẽ giao vài dãy nhà để làm văn phòng, phòng thí nghiệm. Trường cần gì thì gặp Ông Tổng thư Ký Viện để được giúp đở. Tuần tới Kỹ Sư sẽ nhận được quyết định bổ nhiệm làm Phụ Tá Giám Đốc Trường, và với quyết định này, Kỹ sư có quyền đi phổ biến cho một số nơi biết Trường sắp có tuyển sinh vào khóa 1 vào năm 1968 và đi tìm người giỏi tuyển cho Trường.
   
  Last edited: 10/8/18
 2. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,625
  Đã được thích:
  2,841
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Thật sự, lúc đó tôi không dám nói đúng Giáo sư là người có tâm huyết nhưng cũng quá liều lĩnh. Tôi đành phải nghe theo và bắt đầu chạy nước rút vì thời gian không còn nhiều.

  Các tuần đầu tiên, tôi soạn sẳn bài viết về Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cần Thơ và chương trình học cơ bản. Sau đó tôi qua Trường Tống Phước Hiệp Vĩnh Long, nơi tôi có hai năm học ở đây xin Thầy Hiệu Trưởng cho phép nói chuyện với các lớp Đệ Nhất của trường (lớp 12) để quảng cáo trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cần Thơ. Kế đến là Trường Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm ở Cần Thơ. Tôi dự định xuống Sóc Trăng, qua Định Tường (Mỹ Tho), nhưng công việc bề bộn không cho phép.

  Sau các chuyến đi quảng cáo ở các Trường Trung Học, tôi quay về Sài gòn đến Trung tâm Quốc Gia Nông Nghiệp gặp người quen để nhờ giới thiệu các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi để nhà trường tuyển dụng. Giáo Sư Viện Trưởng cho biết trong khi chờ đợi Kỹ Sư Giám Đốc và Kỹ Sư Kim phục hồi, tôi sẽ cử anh làm Phó Chủ Khảo và tôi là Chánh Chủ Khảo cho kỳ thi sắp tới dự định vào tháng 8, tháng 9 năm 1968. Hằng tuần anh có trách nhiệm báo cáo công việc đã làm và sẽ làm và cần giúp đở gì thì cho tôi biết. Tôi trình Giáo Sư Viện trưởng, công việc cấp bách là Ngân hàng đề thi và các giáo chức gác thi cũng như các địa điểm thi. GS nói là về ngân hàng đề thi, Ông sẽ giao cho trường Đại học Khoa Học đảm nhiệm và văn phòng Tổng Thư Ký sẽ sắp xếp nơi thi và cử người gác thi, quay đề thi, vô phong bì đề thi cũng như nhờ Cảnh sát giử an ninh trật tự xung quanh phòng thi. Cuộc thi tuyển Khóa 1 diễn ra tốt đẹp sau đó với 50 sinh viên trúng tuyển, nhưng cuối cùng chỉ còn dưới 40 sinh viên theo học vì đã thi đậu ở một số trường khác.

  Sau khi thi xong, Kỹ sư Giám Đốc Phan Lương Báu và Kỹ Sư Kim bình phục trở lại làm việc và Trường cũng tuyển được 5 giảng viên nồng cốt đầu tiên. Sau đó vì lý do sức khỏe và tuổi cao, Cụ Giám Đốc xin nghĩ và đề cử Tiến Sĩ Nguyễn Viết Trương về giử chức vụ Giám Đốc Trường thì Trường bắt đầu khởi sắc.Viện giao cho Trường 3 dãy nhà mới cất hình chữ U cho Trường để làm văn phòng và chỗ làm việc cho các giảng viên. Viện lại giao cho Tiến Sĩ Trương ngoại giao xin viện trợ của Nhật Bản. Công việc này đòi hỏi công sức to tát của TS Trương qua dự án đệ nạp cho Chánh phủ Nhật. Cuối cùng Chính phủ Nhật đồng ý sẽ viện trợ cho Chính phủ Việt nam để xây dựng một Trường Đại học Nông Nghiệp hiện đại cho Viện Đại Học Cần Thơ. Đây là dự án lớn tầm cở quốc gia nên phải được Quốc Hội Nhật phê chuẩn, một dự án tương đương như Bệnh viện Chợ rẩy. Một thời gian ngắn sau, Chính phủ Nhật gởi qua một số Cố Vấn giám sát việc viện trợ và thành lập ngay 3 dãy nhà tiền chế trong đó có 2 phòng thí nghiệm hiện đại : Phòng Sinh Học và Nông Hóa Thổ nhưỡng, cùng với các loại xe chuyên dụng. Công việc viện trợ phải dừng lại từ 30/4/1975.

  Mới ngày nào đó mà đến nay đã 50 năm. Hình ảnh hiền hòa và thân thương của Giáo Sư Viện Trưởng lúc nào cũng hiện rõ trong tôi.

  Bây giờ Giáo Sư không còn nửa. Đây là sự mất mát lớn lao của tỉnh Cần Thơ, giới Khoa học ngành Sinh học trong và ngoài nước đối với vị Viện Trưởng đầu tiên của Viện Đại Học Cần Thơ.

  Sydney, ngày 3 tháng 2 năm 2017

  NGUYỄN PHI LONG
   
  Last edited: 10/8/18
  Thu Van, Kiều Nhan and TRUNGQUANG like this.

Chia sẻ trang này