Loading...

Khi người Thầy quỳ gối...

Thảo luận trong 'Thơ - Văn' bắt đầu bởi TRUNGQUANG, 11/3/18.

 1. TRUNGQUANG

  TRUNGQUANG Thành viên

  Tham gia ngày:
  18/7/13
  Bài viết:
  604
  Đã được thích:
  1,811
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Bạn hy vọng gì và làm gì trong một xã hội mà giá trị đạo lý đã hoàn toàn bị đảo ngược?

  Hai ngàn năm, "cây cầu kiều" chính thức bị đánh sập! Phụ huynh không còn yêu lấy Thầy nữa... Mà với họ, những nhà giáo dục, những bậc thầy mô phạm bây giờ chỉ còn là những người làm thuê! Họ trả tiền để những người Thầy phải cung phụng con họ như những ông hoàng bà chúa! Họ dùng quyền lực đồng tiền để biến con cái thành một pháo đài bất khả xâm phạm!

  Một cái thước đánh vào tay hay một lần quỳ trên bục giảng - điều rất đỗi bình thường trong giáo dưỡng đã trở thành "tội ác ghê gớm" của năm 2018...

  Trong trường hợp cô giáo Nhung, tôi mong Cô và gia đình sẽ chọn nghề khác để mưu sinh, hoặc ít nhất, là rời bỏ ngôi trường mà Ban Giám Hiệu đã không đủ dũng cảm để bảo vệ Cô. Có lẽ, Ban Giám Hiệu đã sợ "mất" vài học sinh nên họ dễ dàng chấp nhận "vứt đi" sự tự tôn của những người Thầy!
  -------------------------------------

  Bắt người Thầy quỳ gối! Đó là sự bạo hành man rợ chỉ có thể gặp ở một xã hội đi ngược chiều văn minh!

  Chưa bao giờ chúng ta phải chứng kiến những Người Thầy giáo, Người Thầy thuốc lại dễ dàng bị tát, bị quỳ, bị chém như thế! Và họ hoàn toàn cô độc

  Nên nhớ! Giáo dục và Y tế là nền tảng An Sinh căn bản nhất của một xã hội, một đất nước! Sẽ ra sao khi người Thầy giáo vừa đứng trên bục giảng vừa run sợ? Người Thầy thuốc vừa chữa bệnh cứu người vừa lo lắng, bất an? Hậu quả to lớn từ việc những người Thầy quỳ gối, không ai khác, chính chúng ta, chính con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu!

  Khi người Thầy quỳ gối, cả dân tộc sẽ không thể ngóc đầu!
  NGUYỄN TUÂN
  .......................................................
  NGHỀ CỦA MÌNH

  Nghề của mình buồn lắm phải không em?
  Khi phụ huynh bắt cô quỳ xin lỗi.
  Chỉ vì phút nóng lòng cô nông nổi
  Trách phạt trò phải quỳ gối trước cô.
  Nhớ chúng mình những năm tháng trẻ thơ
  Khi đến lớp bị thầy cô quở phạt.
  Sợ cha mẹ về nhà đâu dám “mách”.
  Vì biết rằng mẹ sẽ phạt nặng hơn
  Thời gian qua rồi, ta cũng lớn khôn.
  Gặp thầy cô, vẫn ngồi ôn chuyện cũ.
  Vẫn dạ, thưa… lời trò đầy hiếu lễ
  Ơn thầy cô mà con đã nên người…
  Thời gian qua rồi, đạo học đổi thay.
  Cô giáo thời nay ngày ngày lên lớp.
  Ngoài giảng bài còn bao nhiêu áp lực
  Từ phía gia đình, từ phía phụ huynh.
  Cô phạt các con đâu được cho mình?
  Mà cũng chỉ mong học sinh tiến bộ.
  Chỉ mong rằng phụ huynh đừng làm khó.
  Đừng coi con như “ông chúa, bà hoàng”
  Muốn con mình thành những đứa trẻ ngoan.
  Hãy để con qua gian nan thử thách
  Đừng chỉ vì một lần con bị “phạt”
  Lại làm tổn thương nhân cách người thầy.
  Còn gì bằng cả xã hội chung tay.
  Tìm biện pháp để con ngày tiến bộ.
  Đừng phó mặc cho thầy cô dạy dỗ
  Khi con hư lại đổ lỗi cho thầy.
  Có thể em buồn vì chuyện hôm nay.
  Nhưng hãy tin ngày mai rồi sẽ khác
  Người dân ta với tinh thần “hiếu học”
  Nghề của mình vẫn cao quý em ơi!

  Cô giáo Lê Thị Huyền trường tiểu học Ngọc Khê 1, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hoá.
   
  Last edited: 11/3/18
 2. HungVu

  HungVu Thành viên

  Tham gia ngày:
  17/8/13
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  529
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Thật là kinh khủng khi nghe tin có một kẻ đã từng được ăn học mà lại có đủ can đảm để bắt một nhà giáo quỳ xin lỗi (vì bất cứ lý do gì) và khó có nỗi buồn nào hơn khi được biết nhà giáo nọ lại chấp nhận hình phạt này.
  Không biết nền giáo dục đất nước này rồi sẽ đi về đâu nữa!
   
  Last edited: 12/3/18
 3. 7 Tuyen

  7 Tuyen Thành viên

  Tham gia ngày:
  29/3/14
  Bài viết:
  765
  Đã được thích:
  1,393
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam

  Đây là hiện tượng xuống cấp trong nhận thức cực kỳ nguy hại của phụ huynh này về giá trị tôn kính nhà giáo và ứng xứ không còn nhân tính của 1 phụ huynh đối với người thầy vốn dĩ được tôn vinh và kính trọng từ ngàn xưa. Hành động này không thể chấp nhận được và không được phép tái diễn khi trong xã hội đang có hiện tượng lấy vật chất làm thước đo giá trị sống.
   
  Huu Hanh, TRUNGQUANG and Kiều Nhan like this.
 4. Văn Sự

  Văn Sự Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  2/8/12
  Bài viết:
  2,004
  Đã được thích:
  3,915
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Xin giới thiệu 1 góc nhìn khác của nhà Thơ Lưu Trọng Văn .

  Quỳ hay không quỳ?
  Nếu là gã, gã sẽ quỳ.
  Nếu gã trung thực nhận ra hành động bắt hơn chục học trò bé nhỏ của mình quỳ 40 phút, cái khoảng thời gian dài khủng khiếp đối với những trẻ thơ là một hành động phản giáo dục, dã man, xúc phạm trẻ, hành hạ trẻ thì gã sẽ quỳ.

  Quỳ để nhận tội lỗi khó tha thứ của mình.

  Quỳ để nhắc nhở chính mình và tất cả những ai xúc phạm trẻ thơ, xúc phạm quyền được bảo vệ của trẻ thơ đừng bao giờ có hành động như thế.
  Và...
  Gã sẽ bật khóc vì tâm của mình được phần nào an ủi khi đang quỳ có đôi bàn tay của đứa học trò bị mình bắt quỳ nâng mình đứng dậy...
  ....
  Sự thật ở trường Tiểu học Bình Chánh ra sao?
  Gã có thông tin rằng cô giáo Nhung, gã không viết tắt cô giáo N, mà viết thẳng và đường hoàng tên của cô vì cô xứng đáng được ghi tên đầy đủ như thế, đã xin quỳ để tạ hết lỗi.
  Cô Nhung xin quỳ.
  Đó là hành động dũng cảm.
  Đó là tấm gương dũng cảm. Tấm gương ấy dành cho ai?
  Ở đất nước này có biết bao kẻ gây ác, bất nhân, ăn không từ cái gì của dân, tàn phá đất nước, huỷ hoại văn hoá đạo đức dân tộc, gây bao cảnh nghèo đói cho trẻ thơ, dửng dưng với hàng ngàn trẻ đến trường lội suối, đu dây, học trong lớp tả tơi phên vách lại không hề biết dù chỉ một cái cúi đầu nhận lỗi.
  Cô Nhung nói: Tôi xin quỳ!
  Cô vừa sinh một đứa trẻ. Gã không biết cháu tên gì, gã hy vọng sau này cháu lớn lên đọc những dòng này của gã, cháu sẽ đau xót cho một thời mà mẹ cháu trên bục giảng và cháu sẽ tha lỗi cho mẹ khi mẹ đã dũng cảm quỳ nhận lỗi.
  Cháu ơi, với gã, hành động chấp nhận quỳ đúng số phút mà mình bắt những đứa trẻ quỳ của mẹ cháu là hành động tử tế, có liêm sỉ của một cô giáo tử tế.
   
  Kiều Nhan, 7 Tuyen and Huu Hanh like this.
 5. TRUNGQUANG

  TRUNGQUANG Thành viên

  Tham gia ngày:
  18/7/13
  Bài viết:
  604
  Đã được thích:
  1,811
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Phương pháp giáo dục của Makarenko

  Anton Makarenko (1888 -1939) là nhà sư phạm vĩ đại người Ukraina. Ông nổi tiếng với tác phẩm “Bài ca sư phạm”- tác phẩm xuất sắc của người thầy giáo hết lòng yêu trẻ, yêu nghề Anton Makarenko; mãi mãi gợi lên trong lòng chúng ta những suy ngẫm về thực chất, phương thức của nền giáo dục Xã hội chủ nghĩa.

  1. Cơ sở tư tưởng trong quan điểm giáo dục của Makarenko

  Makarenko đã hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục: một mặt ông anh dũng đấu tranh chống những tàn dư của những truyền thống và quan điểm giáo dục cũ, mặt khác, ông tích cực tìm tòi những phương pháp giáo dục mới. Makarenko đã đề xuất ra nhiều nguyên tắc giáo dục khiến cho khoa học giáo dục ngày càng thêm phong phú.
  Năm 1920, ông được lệnh của Sở giáo dục Pôn-ta-va giao cho tổ chức một trường để dạy dỗ những đứa trẻ chưa ngoan.
  Trường giáo dục này ông đặt tên là trường giáo dục Gooc-ki. Makarenko đã nghiên cứu các tác phẩm của Gooc-ki và rất cảm phục nhà văn hào này. Ông đã viết: “Gooc-ki đối với tôi không những chỉ là một nhà văn mà còn là ông thầy dạy cách sống”. Ngược lại, Gooc-ki cũng rất mến phục Makarenko. Có lần, Gooc-ki đã viết cho ông: “ Anh là một người kỳ diệu, một trong những người mà nước Nga đang cần”. Trường giáo dục Gooc-ki có 120 học sinh từ 12 đến 18 tuổi. Đây là những đứa trẻ có các tật xấu như: nói dối, vô kỷ luật, lười học, hay mải chơi trốn học và thích gây gổ…

  Nhờ có những phương pháp giáo dục đầy sáng tạo tính, ông đã thành công một cách vẻ vang. Năm 1922, ông đem 120 trẻ ở trường giáo dục Gooc-ki họp với 280 trẻ em mới ở Cu-ri-a-giơ, ở gần Khác Cốp, thành một ngôi trường với 400 học sinh: 300 nam và 100 nữ. Nhưng hồi đó, trong các cơ quan giáo dục ở cấp trên có nhiều kẻ chịu ảnh hưởng của phái “nhi đồng học”, họ cho rằng trẻ em bị hư hỏng là vì di truyền và hoàn cảnh bất di bất dịch, nên họ tìm cách công kích và phá hoại sự nghiệp của ông. Ở trại Gooc-ki, Makarenko còn ở thời kỳ tìm tòi phương pháp giáo dục; ở Dec-gin-xki, ông đã có thể áp dụng những kinh nghiệm rất quý giá vào công tác giáo dục bằng cách kết hợp giáo dục và lao động với nhau.

  Makarenko đã tích cực công tác ở công xã này từ 1927 đến 1935. Trong thời kỳ đó, ông đã viết “Bài ca sư phạm” kể lại những hoạt động của trại Gooc-ki. Sau 1935, theo lời khuyên của Gooc-ki, Năm 1937, ông cho xuất bản quyển “Sách cho những người làm cha mẹ”, trong đó ông nêu lên những lệch lạc của một số lớn cha mẹ về cách giáo dục con cái và đề ra phương pháp sửa chữa. Sau 16 năm hoạt động ở trường Gooc-ki và công xã Dec-gi-xki, Makarenko đã đào tạo được 3000 công dân tốt, phầm lớn đã trở nên những cán bộ ưu tú trong giáo giới, trong quân đội, trong công nghiệp, trong y tế.

  2. Chủ nghĩa nhân đạo và chủ nghĩa lạc quan trong quan điểm giáo dục của Makarenko

  Sự kết hợp giữa lòng tôn trọng giá trị con người và những yêu cầu cao đối với con người là nguyên tắc căn bản của hệ thống giáo dục của Makarenko.Người ta thường nói trẻ em là những đoá hoa, Makarenko nói thêm rằng: “Muốn có những đoá hoa đẹp phải kịp thời dùng kéo cắt những cành khô hoặc dùng thuốc sát trùng mà tưới cho hoa”. Lời nói hình tượng này biểu hiện cái ý của Makarenko về sự tôn trọng con người và yêu cầu cao đối với con người. Trong sách “Bách khoa sư phạm, Makarenko viết “Nếu người ta không thấy cái gì vui tươi thì người ta không thể sống ở trên đời. Sự kích thích chân chính của cuộc sống của người ta là sự vui sướng của ngày mai. Sự vui sướng ấy của ngày mai là một cái đối tượng chính của kỹ thuật sư phạm… Giáo dục người ta là tạo cho người ta những viễn cảnh để người ta mong được sự vui sướng của ngày mai”. Makarenko muốn rằng trẻ em học tập và lao động với tinh thần lạc quan, và dùng chủ nghĩa lạc quan để động viên trẻ em làm tròn nhiệm vụ.

  3. Phương pháp giáo dục mang tính tập thể, kết hợp hài hòa giữa ý chí giáo viên và nguyện vọng của học sinh.

  Giáo dục trong tập thể, bằng tập thể và vì tập thể - đó là cái yêu cầu quan trọng nhất trong yêu cầu giáo dục của Makarenko. Nhiệm vụ trọng đại của thầy giáo là xây dựng một tập thể vững mạnh và tự giác. Cái tập thể đó phải cùng với thầy giáo và dưới sự chỉ đạo của thầy giáo, tiến hành công tác giáo dục mọi người trong tập thể.Giáo dục trong tập thể không phải là gạt bỏ phương pháp giáo dục cá nhân, Makarenko nói: “Mọi người không thể hoàn toàn giống nhau được”. Ông thầy và tập thể phải chú ý đến cá tính muôn màu, muôn vẻ, chứ không phải chỉ đóng khung trong một phương pháp chung chung, bất di bất dịch.

  Nghệ thuật của ông thầy là kết hợp sự lãnh đạo của mình với sự tham gia ý kiến của tập thể học sinh. Muốn thế người thầy giáo phải làm thế nào cho ý chí của mình thống nhất với ý chí của tập thể học sinh.Bên cạnh tập thể học sinh, Makarenko thấy cần phải có tập thể của giáo sư. Ông nói: “Nếu không có một tập thể đoàn kết của giáo sư để áp dụng những phương pháp nhất trí, để lãnh đạo lớp và toàn trường một cách tập thể, thì công tác thường xuyên của nhà trường không có ý nghĩa gì”.

  4. Giáo dục trong lao động và rèn luyện trong kỷ luật

  Makarenco vạch ra rằng giáo dục lao động và tập luyện thể thao phát triển thể lực và trí lực trẻ em, đồng thời tăng thêm lòng tự tin và phát huy tính sáng tạo. Ông nói: “Kẻ nào sợ công việc, sợ hoạt động thì không bao giờ có thể sáng tạo được”. Ông nêu lên một nguyên tắc lý tưởng là phải làm thế nào cho bản thân lao động và rèn luyện thân thể có tính chất hấp dẫn học sinh và kích thích họ cố gắng đạt được những kết quả tốt đẹp. Đời sống tập thể là điều kiện quan trọng nhất để bồi dưỡng ý thức kỷ luật và ý thức tổ chức cho học sinh. Kỷ luật là kết quả của công tác giáo dục, kỷ luật phải xây dựng trên sự tin tưởng ở học sinh. Makarenko cho rằng không có một người nào hoàn toàn hư hỏng. Ông nói: “Trẻ em hư hỏng chỉ chứng tỏ rằng thầy giáo đã thất bại mà thôi”. Kỷ luật hay nhất là thứ kỷ luật khiến cho học sinh tự mình muốn tôn trọng mọi quy tắc của nhà trường và vui lòng nhắc nhở người khác cũng làm như mình.

  Phương pháp giáo dục Makarenko có áp dụng trừng phạt không?

  Đối với những học sinh không cố ý tuân theo kỷ luật thì có cần dùng phương pháp trừng phạt không? Makarenko cho rằng gạt bỏ việc trừng phạt là thể hiện của chủ nghĩa nhân đạo giả dối. Theo ông, một chế độ trừng phạt hợp lý có thể giúp cho việc hình thành một nhân cách kiên cường, một tinh thần trách nhiệm cao, một ý chí sắt đá. Chế độ trừng phạt phải được xây dựng trên cơ sở bảo vệ lợi ích của tập thể mà không hại đến một cá nhân nào.

  Makarenko, từ 1905 đến 1939, trong 34 năm trời đã hoàn toàn hiến thân cho giáo dục. Không những ông đã kéo được 3000 thanh thiếu niên từ chỗ tối tăm ra chỗ ánh sáng, từ chỗ bùn lầy, hôi hám ra nơi sáng sủa, thảnh thơi, biến những tất cả những học sinh cá biệt thành những người công dân tốt, những người lao động tốt, những người cán bộ tốt, ông lại còn xây dựng lên cả một lý luận giáo dục tiến bộ. Sự nghiệp giáo dục của Makarenko luôn luôn là ngọn đuốc soi đường cho những ai đã quyết tâm tận tuỵ với nghề giáo gian khổ và vinh quang.

  Sưu tầm
   
 6. 7 Tuyen

  7 Tuyen Thành viên

  Tham gia ngày:
  29/3/14
  Bài viết:
  765
  Đã được thích:
  1,393
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Chúng ta sẽ có nhiều góc nhìn trong lĩnh vực xã hội học, do đó tùy quan điểm mỗi người có cách nhìn và suy nghĩ khác nhau trong phân tích cùng 1 vấn đề. Phân tích cho từng trường hợp cụ thể và tính tương đối của nó vẫn là cách đánh giá phù hợp.
   
  TRUNGQUANG, Kiều Nhan and Văn Sự like this.
 7. HungVu

  HungVu Thành viên

  Tham gia ngày:
  17/8/13
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  529
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Ông Lưu Trọng Văn có quyền nhìn sự việc theo cách của ông ấy nhưng cho phép tôi hoàn toàn không đồng ý về cách nhìn như vậy bởi vì theo tôi:
  (1) Cô Nhung vì muốn học sinh của mình được tốt hơn nhưng đã sai khi bắt phạt học sinh phải quỳ khi chúng phạm lỗi, theo thiển ý thì điều này hoàn toàn có thể tha thứ được khi cô ấy trung thực và dũng cảm nhận sai và chịu trách nhiệm về cái sai của mình bằng những hình thức phù hợp được áp dụng đối với một nhà giáo chứ không thể quỳ gối trước mặt ai cả,
  (2) Không biết thông tin cô Nhung xin quỳ để tạ hết lỗi có đúng hay không chứ tôi chỉ biết vì có một kẻ khốn kiếp ép cô ấy phải quỳ và cô ấy đã chấp nhận quỳ cho qua chuyện vì sợ .... đủ thứ, đó là một sự khiếp nhược của một nhà giáo đang phải sống trong một môi trường giáo dục có vẻ bất thường, chứ không thể coi là hành động dũng cảm được.

  Cô Nhung đã sai, ngày xưa Thầy giáo dạy bậc tiểu học của tôi cũng đã sai khi đã "xúc phạm nhân phẩm" tôi với mức độ gấp nhiều lần như vậy nhưng cho đến tận bây giờ tự đáy lòng tôi vẫn luôn mang ơn Thầy vì nếu không có những hành động "khó tha thứ" này (theo một số người) thì có khi tôi đã trở thành một con thú đội lốt người nào đó rồi!
   
  Last edited: 13/3/18
 8. 7 Tuyen

  7 Tuyen Thành viên

  Tham gia ngày:
  29/3/14
  Bài viết:
  765
  Đã được thích:
  1,393
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  VM Hùng đã lý giải trên cơ sở trường hợp cụ thể của cô Nhung và của mình thông qua lăng kính của Hùng Vũ.
   
  Huu Hanh and TRUNGQUANG like this.
 9. Văn Sự

  Văn Sự Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  2/8/12
  Bài viết:
  2,004
  Đã được thích:
  3,915
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Những ý kiến hay của các nhà giáo dục về sự kiện việc này .

   
  TRUNGQUANG and Huu Hanh like this.
 10. TRUNGQUANG

  TRUNGQUANG Thành viên

  Tham gia ngày:
  18/7/13
  Bài viết:
  604
  Đã được thích:
  1,811
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo con trai
  http://m.kenh14.vn/doi-song/buc-thu-cua-abraham-lincoln-gui-thay-giao-con-trai-2013414135459315.chn
  Cảm ơn bố nhiều lắm bố ơi
  Bố đã nói thay rất nhiều người
  Tưởng chừng Abraham Lincoln đang sống dậy
  Trong lá thư gởi cho thầy giáo quá tuyệt vời...

  Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo con trai

  Bức thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học.

  Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố...
  Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.
  Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.
  Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...
  Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.
  Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...
  Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

  Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...
  Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.
  Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

  Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...
  Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…
  Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.
  Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt tối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.
  Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.
   
  HungVu thích bài này.

Chia sẻ trang này