Loading...

KHÁNG KHÁNG SINH (ANTIMICROBIAL RESISTANCE) ? NGUYÊN NHÂN

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Chau Sung, 6/9/18.

 1. Chau Sung

  Chau Sung Moderator

  Tham gia ngày:
  28/7/13
  Bài viết:
  310
  Đã được thích:
  677
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Hiện tượng kháng kháng sinh (Antimicrobial resistance) là một hiễm họa chung của nhân loại không chỉ riêng VN.

  Những nguyên nhân:
  Thứ nhất: Sử dụng không đúng kháng sinh để điều trị những bệnh không phải do vi khuẩn gây ra .
  Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, 1/3 tổng số đơn thuốc kháng sinh dành cho bệnh nhân ngoại trú là không cần thiết. Kháng sinh không gây hại cho virus. Khi mọi người uống kháng sinh để điều trị các bệnh do virus gây ra chẳng hạn như cúm hoặc cảm lạnh, chúng tấn công vi khuẩn ''tốt'' trong cơ thể. Hậu quả là số vi khuẩn có lợi giảm và cơ thể người uống cung cấp điều kiện thuận lợi để vi khuẩn ''xấu'' sinh sôi.

  Thứ hai: Bệnh nhân không tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ. Mặc dù kháng sinh có hiệu quả trong việc tấn công vi khuẩn nhạy cảm, song một số vẫn có thể sống sót đặc biệt là nếu bệnh nhân không uống đủ lượng thuốc cần thiết để làm việc đó. Những loại vi khuẩn kháng thuốc còn sống này nhân lên và việc tiêu diệt chúng trở nên khó khăn hơn nhiều. Vi khuẩn kháng thuốc cũng có thể lây truyền từ người này sang người khác. Lời khuyên của bác sĩ là nếu được kê đơn một loại kháng sinh, hãy uống tất cả thuốc theo chỉ dẫn ngay cả khi cảm thấy tốt hơn. Không nên sử dụng kháng sinh còn thừa để điều trị một dạng bệnh khác.

  Thứ ba: sử dụng kháng sinh, kể cả các kháng sinh dành cho người; trong chăn nuôi gia súc, gia cầm & thủy sản. Họ bổ sung kháng sinh vào thức ăn
  để trung hoà hiệu ứng của các điều kiện nuôi nhốt chật chội, vệ sinh kém, cũng như làm động vật tăng trưởng nhanh ...

  Thứ tư: Sự sẵn có của kháng sinh không cần kê đơn tại một số quốc gia trong đó có VN: (người dân có thể tự mua kháng sinh dễ dàng, chỗ nào cũng mua được) dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi. Một số bệnh lý không cần kháng sinh nhưng người dân vẫn sử dụng khiến cho vi khuẩn kháng thuốc cũng gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Nhiều người đã uống kháng sinh để trị cảm lạnh mà không biết rằng nó chỉ có hiệu quả đối với bệnh nhiễm khuẩn. Sử dụng quá liều cũng dẫn tới sự xuất hiện của nhiều dạng vi khuẩn kháng thuốc.

  Có cả người bán thuốc (dược tá) hay cả dược sĩ, ... nhưng họ vẫn tư vấn, chẩn đoán và bán thuốc. Ở Việt Nam rất phổ biến tình trạng này.

  [​IMG]

  ---=---
  9/5/2018
   
  Văn Sự, TRUNGQUANG and Kiều Nhan like this.
 2. Kiều Nhan

  Kiều Nhan Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  2,176
  Đã được thích:
  3,544
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Mons - Belgique
  Đúng thế, thuốc kháng sinh nhiều nước trong đó có VN, bán không cần toa bác sĩ, lạm dụng thuốc, uống vài viên thấy khỏi không uống tiếp đủ thuốc dễ gây tình trạng này
  Bác sĩ dặn uống 1 tuần đôi khi 10 ngày thuốc trụ sinh, mình làm theo mà không biết tại sao, giờ đã hiểu lý do, cám ơn hia Châu Sung :)
   
  Văn Sự and TRUNGQUANG like this.

Chia sẻ trang này