Loading...

GS PHẠM HOÀNG HỘ VỚI CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP CẦN THƠ

Thảo luận trong 'Quí Thầy Cô ĐHCT' bắt đầu bởi hatrieuhiep, 13/8/18.

 1. hatrieuhiep

  hatrieuhiep Thành viên Staff Member

  Tham gia ngày:
  8/8/18
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  GS Nguyễn Viết Trương
  Khoa Trưởng Phân Khoa Nông Nghiệp (1969-1975))
  Phó Viện Trưởng Viện Đại Học Cần Thơ (1972-1975)

  Tôi có cơ hội làm việc thân cận dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Viện Trưởng Hộ từ 1969 đến khi Giáo Sư chuyển công tác về Sài Gòn năm 1970.

  Trong bài viết này, tôi muốn nói về viễn kiến của GS Hộ trong việc thiết lập Trung Tâm Giáo Dục và Nghiên Cứu Nông Nghiệp cho vùng Đồng bằng Sông Cữu Long.. Tôi biết việc này trong dip tiếp xúc đầu tiên năm 1968 với GS Hộ khi tôi còn ở Australia. Qua sự giới thiệu của cụ Phan Lương Báu, Giám đốc trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cần Thơ, GS Hộ mời tôi về Đại Học Cần Thơ để thực hiện viễn kiến này.

  Tương tự như Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Sài Gòn đã được cơ quan Mỹ USAID tương trợ toàn diện, GS Hộ muốn tìm kiếm sự hổ trợ toàn diện từ chính phủ Nhật cho Viện Đại Học Cần Thơ. Hai tháng sau khi gia nhập Viện Đại học Cần Thơ năm 1969, GS Hộ gởi tôi đến Nhật để thiết lập mối liên lạc và trình bày với cơ quan JICA Nhật viễn kiến thiết lập Trung Tâm Giáo Dục và Nghiên Cứu Nông Nghiệp cho vùng Đồng Bằng Cửu Long. Chương trình Viện Trợ Nhật được chính thức thành hình khi Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ đến Đại Học Cần Thơ nhận chuyến thiết bị thí nghiệm đầu tiên năm 1970. Giai đoạn phát triển này nhắm chính vào việc đào tạo huấn luyện nhân viên, thiết bị giảng dạy và trang bị nghiên cứu.

  Với sự hỗ trợ toàn diện và khuyến khích của ông Viện Trưởng kế tiếp là GS Nguyễn Duy Xuân, tôi tiếp tục thực hiện viễn kiến giai đoạn hai của GS Hộ. là thành lập các cơ sở hạ tầng tân tiến cho Đại Học Cần Thơ. Giai đoạn hai được bắt đầu năm 1973, và khi tôi rời Việt Nam năm 1975 một quy hoạch tổng thể được thiết kế với ít nhất 18 tòa nhà sẳn sàng được xây cất.

  Kế hoạch này bị gián đoạn năm 1975, đến 1980 mới được tiếp tục thực hiện, và phần lớn những kiến trúc cơ sở giáo dục cũng như trang bị tân tiến cho nghiên cứu mà quý vị nhìn thấy ngày nay ở trường Đại Học Cần Thơ là từ viễn kiến của GS Hộ. Đại Học Cần Thơ ngày nay có lẻ là một trong những Đại học tốt nhất ở Việt Nam, và tôi rất hân hạnh là đã góp một phần vào việc biến viễn kiến của GS Hộ thành hiện thực.


  Brisbane, Australia, 3 February 2017
  Giáo Sư Nguyễn Viết Trương.

  (Trích phát biểu trong Lễ tang GS Phạm Hòang Hộ)
   
  Last edited by a moderator: 14/8/18
  TDQuan thích bài này.

Chia sẻ trang này