Loading...

CHUYỆN KỂ VỀ THẦY PHAN LƯƠNG BÁU VÀ THẦY NGUYỄN VIẾT TRƯƠNG

Thảo luận trong 'Quí Thầy Cô ĐHCT' bắt đầu bởi hatrieuhiep, 11/8/18.

 1. hatrieuhiep

  hatrieuhiep Thành viên Staff Member

  Tham gia ngày:
  8/8/18
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Viện Đại Học Cần Thơ đặt tại thành phố Cần Thơ, trung tâm của vùng Đồng bằng Sông Cữu Long, cũng là quê quán của nhiều vị lãnh đạo, có trọng trách với nhà Trường:

  - GS Phạm Hoàng Hộ , sinh quán tại xã
  An Bình, Cần Thơ, nhà của tổ phụ nằm ngay đầu lộ 19 (góc Phạm Ngũ Lão – Cách Mạng tháng 8 hiện nay).

  - GS Nguyễn Duy Xuân, quê quán tại xã Thới An, Ô Môn (nằm cặp sông Hậu, vừa qua Cầu Ô Môn).

  - Quê của Thầy Phan Lương Báu ở xả Thới Thạnh, nay là Phường Châu Văn Liêm, nội ô quận lỵ Ô Môn.

  - Còn Thầy Nguyễn Viết Trương sinh quán ở Cái Dứa, nay là xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Cái Dứa nằm bên kia sông Hậu, ngang với Thới Long (Bằng Tăng), kế cận Thới An. Cái Dứa nằm ngay đuôi cù lao Tân Lộc. Từ Bằng Tăng, có bến đò ngang qua bên Cái Dứa thuộc Đồng Tháp.

  Thầy Phan Lương Báu, sinh năm 1905, là Giám Đốc sáng lập Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cần Thơ. Thầy Nguyễn Viết Trương sinh năm 1939, là người kế tục sự nghiệp của Thầy Báu. Sinh viên Nông nghiệp hơn 40 năm trước đều biết Thầy Báu và Thầy Trương, nhưng ít ai biết được mối quan hệ thân tộc của hai vị này.

  Thầy Trương là con của Ông Nguyễn Viết Sâm, cháu nội của Ông Nguyễn Viết Luật , một Ông Hội Đồng nức tiếng giàu có và nhân hậu ở xứ Lai Vung, Sa Đéc. Trong một chuyến đi Cà Mau cùng với Thầy, có dịp nghỉ
  đêm tại nhà (khách sạn) Công Tử Bạc Liêu, Thầy Trương có nói với tôi là nhớ hồi Ổng còn nhỏ, nhà ở quê lớn lắm, cở nhà Công tử này không thể nào sánh bằng đâu.

  Trong gia đình, Thầy Báu thứ tám (tính theo Nam Bộ). Người chị thứ ba của Thầy Báu là Bà Phan thị Ngọc,là Bà Hội đồng Luật, chính là Bà Nội của Thầy Trương. Như vậy, Thầy Trương gọi Thầy Báu là Ông Cậu

  Vào khoảng 1956, lúc Thầy Báu là Hiệu trưởng Trường Nông Lâm Mục Bảo Lộc, Trường này đã tiếp nhận viện trợ Hoa Kỳ trong chương trình Colombo. Anh Phan Lương Minh (con trai Thầy Báu) cho tôi biết ngay trong những ngày tháng đầu của trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Cân Thơ, Tiến sĩ Yasuo Ohta đã có mặt tại Viện Đại Học Cần Thơ cũng trong kế hoạch Colombo và đã có mối quan hệ với Thầy Báu.

  Thầy Trương sang Úc du học với học bổng thuộc chương trình Colombo từ năm 1959, lấy bằng Tiến Sĩ Nông Học vào năm 1968. Những năm Thầy Báu làm Giám Đốc Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp, Ông và Thầy Trương thường liên lạc thư từ với nhau, theo đó, Thầy Trương được khuyên sau khi học xong thì hảy trở về làm việc tại Trường Nông Nghiệp Cần Thơ. Thời gian này, Thầy Báu cũng có đề nghị với GS Viện Trưởng có lời mời chính thức với TS Trương.

  Trong bài viết tưởng nhớ GS Hộ đọc trong trong lễ tang GS vào tháng 2/2017 , GS Trương có kể lại là trong chuyến đi công cán tại Úc vào năm 1968, GS Hộ đã gặp và có lời mời chính thức Ông về làm Giám Đốc Trường Cao Đẳng Nông Nghiệp, thay thế cho Thầy Phan Lương Báu đã quá tuổi nghỉ
  hưu. Khi về đảm nhiệm công việc tại Cần Thơ vào năm 1969, cũng chính GS Hộ đã phân công GS Trương xúc tiến việc xây dựng đề án và sang Nhật làm việc để xin được có chương trình viện trợ Nhật Bản nhằm phát triển Trường Nông nghiệp Cần Thơ với kết quả như đã thấy được sau đó.

  Như vậy, Thầy Phan Lương Báu đã tham gia khởi động chương trình hợp tác với chính phủ Nhật Bản để phát triển Trường Nông Nghiệp, và cũng chính Thầy Báu đã bắt nhịp cầu để Thầy Trương từ Úc trở về đảm nhận nhiệm vụ Giám Đốc Trường Cao Đẳng Nông nghiệp Cần Thơ và để sau đó, đẩy mạnh chương trình phát triển nhà Trường với chương trình viện trợ từ Chánh phủ Nhật Bản.

  Một việc khá lý thú là Thầy Phan Lương Báu đã có tác động để người con thứ tư là Anh Phan Lương Hiển dự thi tuyển vào học ở Khóa 4 CĐNN (năm 1971), lúc anh Hiển đã tròn 30 tuổi. Khi ấy Anh Hiển nguyên là Đại Úy quân đội, thương binh và đã giải ngủ. Sau này, trong số các anh em đi bộ đội được cho phục viên và thi vào học ở Khoa Nông Nghiệp ĐH Cần Thơ, không biết có ai đã đến tuổi 30 chưa ? Nếu không thì chắc là Anh Phan Lương Hiển sẽ giử kỹ lục là sinh viên Nông Nghiệp lớn tuổi nhất theo học ở Trường này.

  Cần thơ, ngày 10-8-2018.
  Hà Triều Hiệp
   
  Last edited by a moderator: 12/8/18
  TRUNGQUANG, Kiều Nhan and TDQuan like this.

Chia sẻ trang này