Loading...

Các chứng bệnh của phụ nữ.

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Kim Nguyet, 29/11/18.

 1. Kim Nguyet

  Kim Nguyet Thành viên

  Tham gia ngày:
  25/2/15
  Bài viết:
  204
  Đã được thích:
  619
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ

  B.S H Ngc Minh


  [​IMG]

  Dĩ nhiên, có nhng bnh ch xy ra cho ph n mà thôi, thí d như các bnh liên quan đến hthng sinh dc ca ph n. Phm vi ca bài viết ny s đ cp đến các bnh có th xy ra cho tt c mi người nhưng nhiu hơn bên phía ph n. So vi đàn ông, cơ th ca người ph n tuy nh nhn nhưng tht ra bn b hơn, t chuyn mang nng đ đau, cho đến tui th trung bình dài hơn. Tuy nhiên, người ph n cũng d có nhng bnh, so ra ít khi xy ra cho đàn ông.
  Sau đây là mt s bnh tiêu biu:

  1. Bnh lo âu, s hãi (anxiety)
  Là con người, ai cũng lo âu. Lo âu là điu không th tránh khi, nhưng khi s lo âu tr thành thường xuyên, quá đ, có khi vô c, làm nh hưởng đến đi sng bình thường, tình trng này gi là bnh hay ri lon s hãi.
  Theo B Y Tế Hoa Kỳ, kh năng b ri lon v lo âu tăng gp đôi so vi đàn ông. Đây là mt căn bnh có tht. Người b ri lon v lo âu cn được giúp đ đ nhn biết căn nguyên và cách đi phó. Tp thin đnh là mt trong nhng phương pháp đáp ng tt cho vn đ.

  1. Bnh phin mun (depression)
  Tương t như bnh lo âu, ph n d b phin mun gp hai ln so vi đàn ông. Có nhiu lý do dn đến phin mun kinh niên, nhưng vì s thay đi v hormone sinh lý ca người ph n khiến cho h d b phin mun hơn.. Ví d như khi hành kinh, lúc mang thai, sau khi sanh, và thi kỳ mãn kinh, nguy cơ b phin mun thường tăng cao hơn. Ngoài ra, stress, tin s bnh trong gia đình, đau đn kinh niên, bnh tt kinh niên cũng là nhng yếu t nguy cơ. Cũng như bnh lo âu, bnh phin mun có th cha tr được..
  [​IMG]

  1. Bnh xp xương (osteoporosis)
  Trong tình trng xương b xp, xương tr nên yếu hơn và d b gãy. Cao tui là nguy cơ chính, càng ln tui càng d b xp xương, nhưng đàn bà b nhiu hơn. M có khong 10 triu người b bnh xp xương và 80% là đàn bà.
  [​IMG]
  Có ba lý do ph n d b xp xương. Th nht, xương ca đàn bà thường nh hơn và mng hơn ca đàn ông. Th hai, mc đ xương b mt, hao mòn tăng cao sau khi ngh kinh do mt hormone estrogen. Th ba, đàn bà sng lâu hơn đàn ông, vì th hơn nên d b xp xương hơn.
  Đ gim nguy cơ b xp xương, nên tránh hút thuc lá hay ung rượu quá đ, tp th dc ththao, và ăn thc ăn có nhiu calcium vi vitamin D.

  1. Ung thư
  Đàn ông cũng b ung thư vú nhưng ch chiếm 1/100 so vi ph n. Hin nay nguy cơ b ung thưvú trung bình ca ph n vào khong 12%.
  Mt s yếu t nguy cơ không th tránh khi gm có tui tác và có gene ung thư trong gia đình, nhưng thay đi n nếp sng hàng ngày như tăng cường vn đng, ăn ung cn thn cũng gim bt nguy cơ.

  1. Tai biến não (stroke)
  Bnh tai biến đt qu não xy ra khi mch máu tiếp tế cho não b nghn cp thi, gây t vong cho đàn bà nhiu hơn là đàn ông.
  Mt s yếu t nguy cơ xy ra cho mi người, như b cao huyết áp, cao cholesterol, hút thuc lá, và có tin s b bnh tai biến não trong gia đình.
  Nhưng mt s nguy cơ khác ch có trong ph n. Ví d như ung thuc nga thai, có thai, dùng hormone sau khi ngh kinh, hay thường xuyên b nhc đu na bên (migraines headache).

  1. Bnh nhc đu na bên (migraines)
  Migraines, chng nhc đu mt bên, là tình trng nhc đu d di đi kèm vi nôn ma, d bkích đng vì ánh sáng, âm thanh, và làm cho th giác b ri lon. Có khong 30 triu người M bbnh, nhưng đàn bà b bnh nhiu hơn.
  [​IMG]
  Nguyên nhân ca bnh nhc đu này chưa được biết hoàn toàn, nhưng trong ph n, thay đi vhormone estrogen trong chu kỳ kinh nguyt có th châm ngòi cho bnh phát tác.

  1. Bnh tuyến giáp (thyroid diseases)
  Tuyến giáp trng là mt tuyến nh xíu nhưng nhim v thì to. Tuyến giáp có hình thù như con bướm nm phía trước cn c, tiết ra các hormone kim soát d điu hòa năng lượng và tiêu hóa thc phm (metabolism). Đôi khi tuyến giáp sn xut ra quá nhiu hay quá ít hormone.
  Trong trường hp suy tuyến giáp, hormone sn xut ra không đ, gây ra triu chng như tăng cân, người lúc nào cũng lnh, và nhp tim chm li. Ngược li, bnh cường tuyến giáp, hormone tăng cao làm cho st cân, tim đp nhanh và tay chân run ry.
  Đàn bà thường d b bnh v tuyến giáp, trung bình c tám ph n thì có mt người b suy hay cường tuyến giáp.

  1. Bnh nhim trùng đường tiết niu
  Do cu trúc ca h thng tiết niu, ph n d b nhim trùng tiết niu gp 30 ln so vi đàn ông. Lý do vì ng dn tiu ngn hơn, d cho vi trùng xâm nhp. Vi khun gây ra nhim trùng nhiu nht đến t âm đo và hu môn. Vì thế sau khi đi v sinh, nên chùi t trước ra sau thay vì t sau ra trước.
  Ngoài ra, ph n cũng d b són tiu gp hai ln so vi đàn ông.

  1. Hi chng mt mi kinh niên (chronic fatigue syndrome)
  Hi chng mt mi kinh niên là tình trng kéo dài gây ra khó ng, khó tp trung tư tưởng, nhc mi, chóng mt, và lúc nào cũng mt cho dù đã thường xuyên ngh ngơi.
  Kh năng b mt mi kinh niên cao gp bn ln so vi đàn ông. Người ta vn không biết nguyên do nào gây ra bnh ny, c
   
  TRUNGQUANG and Kiều Nhan like this.

Chia sẻ trang này