Loading...

CÓ MỘT THỜI MÃI NHỚ

Thảo luận trong 'Cựu Sinh Viên ĐHCT' bắt đầu bởi TDQuan, 12/8/18.

 1. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,607
  Đã được thích:
  2,778
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Niên học1968 Viện Đại học Cần Thơ tuyển sinh khóa đầu tiên cho trường Cao Đẳng Nông Nghiệp với sĩ số 50 tân sinh viên được tuyển, trong đó có tôi.

  Người viết bài này mục đích ghi lại những kỷ niệm thời ấy vẫn còn hằn ghi trong ký ức mỗi khi có dịp hồi tưởng lại dù 50 năm đã qua ! Và rồi sau đó số lượng sinh viên của lớp từ 50 giảm dần do có sự điều chuyền theo nguyện vọng của các bạn để cuối cùng chỉ còn 34 tên cho đến năm cuối khóa (1968-1972) .

  Trong các tân sinh viên này có 5 bạn là '' cư dân " Nông lâm Súc Cầnthơ , trong đó chỉ có mình tôi là xuất thân từ trường NLS Bảo Lộc lại đã mất 2 năm học lớp Kiểm sự Túc mễ cộng thêm một năm đi làm tại Ty Nông Nghiệp Phong Dinh (tên cũ của tỉnh Cần Thơ) nữa nên tôi tự nhận chắc là mình là kẻ "già" nhất lớp rồi nhưng sau này mới biết là không phải vậy, vẫn còn nhiều bạn đồng tuổi như mình nhưng vì hoàn cảnh nọ kia phải khai bớt tuổi đi .Nhưng nói gì thì nói tất cả chúng tôi lúc ấy chỉ ở độ tuổi đôi mươi, nhìn đời bằng đôi mắt trong veo, chưa biết lo lắng gì .....

  Ngày nhập trường mọi người bỡ ngỡ nhìn nhau lạ lẫm, nhưng trong lòng ai cũng thầm nghĩ là từ đây mình đã có mối dây ràng buộc cùng nhau rồi .Lớp gồm các bạn nữ là Phạm thọ Hiếu,Đoàn thị Hồng Hoa ,Nguyễn thị Thu, Nguyễn thị Nghiêm, Phạm Hồng Cúc, Huỳnh thị Tuyết Nga và tôi.

  Trong đó chỉ có tôi và Hồng Cúc cùng các bạn nam khác như Nguyễn Hoàng Trãi, Hà thế Tạo, Nguyễn tấn Nam, Trần thu Thạnh là từ môi trường Nông lâm Súc, còn các bạn khác đều từ trung học lên nên trông bạn nào cũng rất là thư sinh và yểu điệu thục nữ, nên tuần lễ thử thách đầu tiên được gọi là tuần lễ "huấn nhục ",ngày truyền thống của các trường nông nghiệp , bị các Thầy (vì là khóa đầu tiên nên không có lớp huynh trưởng) hành cho "tơi tả ", nào là làm cỏ, vét mương, đắp bờ .... mục đích để các thầy theo dõi tính kiên nhẫn và lòng quyết tâm theo nghề của từng em, trông các bạn thật là tội nghiệp và đôi lúc coi bộ mất tinh thần vì thấy mới nhập môn đã bị "đì" dữ quá, quần áo thì lúc nào cũng lấm lem bùn đất, hai bàn tay bị phồng rộp lên vì phải cầm cuốc, cầm dao ....trong khi đó các Thầy thì nghiêm nghị và trông khá "ngầu " nữa !.

  Rồi thì tuần lễ nhập môn cũng mau chóng trôi qua ! Ngày "xả trại " được tổ chức thành buổi đốt lửa trại thật vui, té ra các Thầy của mình cũng trẻ trung và chịu chơi chứ không phải hầm hừ như mấy ngày qua ! Ngày đó lớp cũng dần phát hiện ra những tài năng âm nhạc như bạn Nguyễn thành Nghiệp, Hà thế Tạo, Mong phước Minh đàn hát rất hay ,bạn Nghiêm thì có giọng ngâm thơ tuyệt vời ,bạn Nghiệp có rất nhiều bài hát hay nhưng bài hát chúng tôi thường hát nhất là "Ngồi tựa sông Đào" .Và thế là từ đó lớp chúng tôi hình thành những đêm 'Hát hội trăng rằm" thường xuyên vào các tối ngày rằm mỗi tháng ,có cả sự tham dự của các Thầy (lúc ấy chưa có Cô nào vào trường ) ,thường thì lớp tự đãi nhau nước trà ,bánh kẹo trong khi ca hát và sau cùng là nồi chè hoặc nồi cháo gà nghi ngút khói ,để rồi sau đó vài bạn nam được phân công hộ tống các bạn nữ về trước còn các bạn nam khác thì ở lại ngủ luôn tại phòng học cũng như lãnh phần thu dọn chiến trường ! .
  .

  Ngôi trường thân yêu của chúng tôi ngày ấy chỉ gồm 3 dãy nhà cao cẳng xếp thành hình chữ U nằm ở cuối khu I ,dãy giữa là phòng làm việc của Ban Giám Đốc ,phòng thư ký ,phòng tiếp khách ,còn hai dãy nhánh chữ U thì dành làm 1 phòng học,còn lại là các phòng chuyên môn về Nông ,Súc , Cơ khí ,Thủy sản của các Thầy .Ngoài ra còn có một dãy nhà kho liền kề dùng để chứa máy móc và nông cơ cụ dành cho cơ khí ,thủy nông ,là nơi thường được chúng tôi mượn một góc để nấu nướng tự đãi nhau .
   
  Last edited: 13/8/18
 2. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,607
  Đã được thích:
  2,778
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam

  Phía trước
  trong lòng chữ U là một cái hồ nhỏ và một bãi cỏ ,nơi chúng tôi xin phép được sử dụng để tụ tập, đốt lửa trại hát hò mỗi khi có dịp. Về sau thêm các khóa đàn em tiếp tục vào nữa thì trưòng được nới rộng phạm vi bằng cách chiếm lĩnh thêm các dãy nhà tiền chế phía bên kia đường nội bộ để làm phòng học và phòng thí nghiệm
  Năm đầu tiên chúng tôi bắt buộc phải theo học các môn khoa học cơ bản về toán, lý ,hóa,thực vật ,động vật ,sinh môi ...chung với các bạn bên Khoa Học và Sư phạm (giống như lớp SPCN) và đều tập trung ở Khu III nằm trong trung tâm thành phố ,lúc đó còn được gọi là Khu Văn Hóa của tỉnh. Ngoài ra còn phải theo học các giờ thực hành nông trại tại Khu I trên đường vào Cái Răng cách đó khoảng 2-3 km .Khu I là khu dành cho các khoa Văn Sử Địa,Luật ,và Nông Nghiệp, riêng khu III dành cho Khoa học và Sư phạm .Vì vậy mà chúng tôi thường xuyên phải chạy qua lại 2 Khu này nên có phần vất vả hơn các bạn thuộc các khoa khác .

  Còn nhớ hôm nào có giờ học ở Khu I ,bọn con gái chúng tôi nhiều khi cảm thấy tủi thân khi nhìn các bạn nữ khoa khác mặc áo dài đủ màu ,mang giày guốc cao gót tha thướt dạo bước tới lui ,nhìn lại mình thấy quê mùa làm sao, nhất là hôm nào không may thời dụng biểu sắp phải học ở cả 2 khu cùng 1 ngày là bọn nữ chúng tôi phải thủ sẵn trong cặp cái áo ngắn để sau khi học xong ở khu III(ng mặc áo dài với quần đen ) liền chạy vù vào Khu I thì thay ngay áo dài ,còn quần thì lấy dây thun túm ống lại để ra đồng cuốc đất làm cỏ, trồng dưa hấu, trồng rau cải.....

  Năm đầu chúng tôi học khá vất vả ,đặc biệt cá nhân tôi, do đã gián đoạn mấy năm liền nên vốn liếng về toán lý hóa rơi rớt khá nhiều. Viện ĐHCT lúc đó đa số phải mời giáo sư thỉnh giảng từ trường Khoa Học Sàigon về hổ trợ nên toàn là các thầy cô "gạo cội", kiến thức uyên bác thuộc hàng thượng thừa cả như các thầy Phạm Hoàng Hộ dạy môn thực vật Hiển hoa bí tử, thầy Phùng Trung Ngân dạy môn Sinh môi học, cô Trần ngươn Phiêu dạy môn Động vật, thầy Trần Kim Thạch dạy môn Địa chất học, cô Nguyễn ngọc Sương dạy môn Hóa hữu cơ, cô Đào ngọc Bich dạy môn Hóa vô cơ, thầy Đồng Sĩ Khiêm dạy môn Vật lý & Quang học, thầy Nguyễn văn Thạch chồng cô Bích dạy môn Toán cao cấp.. ..

  . Lúc đó chúng tôi đa số được học tại Giảng đường ở Khu III rộng mênh mông có thể chứa hơn cả trăm sinh viên thuộc các khoa Sư phạm, Khoa học, Nông nghiệp cùng học nên thầy cô phải giảng qua micro , âm thanh điều chỉnh kém, cứ rú rít từng hồi thêm các thầy cô giảng thao thao bất tuyệt cho kịp giáo trình nên chúng tôi phải nghễnh cổ cố nghe chữ được chữ mất, chủ yếu là ôm các giáo trình quay ronéo dày cộp về nghiền ngẫm là chính !

  (còn tiếp)

  Nguyễn ngọc Điệp KI CĐNNCT
   
  Last edited: 13/8/18
 3. hatrieuhiep

  hatrieuhiep Thành viên Staff Member

  Tham gia ngày:
  8/8/18
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Hay quá ! Tiếp nửa đi Chị Điệp .
   
 4. Văn Sự

  Văn Sự Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  2/8/12
  Bài viết:
  2,004
  Đã được thích:
  3,915
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Chào chị Điệp bài viết hay và sống động quá .
  Một thời để Hoc để Yêu và để Nhớ .

  3.JPG .
   
 5. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,607
  Đã được thích:
  2,778
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Tiếp theo....bài “Có một thời mãi nhớ “

  Trong khi chúng tôi quay cuồng với các thuật ngữ trừu tượng trong toán cao cấp, nào là ánh xạ, vi phân, tích phân, tuyến tính, nào là kim loại, á kim, đồng vị phóng xạ,vân đạo điện tử với các điện tử nhảy qua nhảy lại lu xà bù. Trong môn Hóa vô cơ,nào là các chất đồng phân hóa học dạng cis-dạng trans,các phản ứng hóa học giữa các nhóm hữu cơ bỏ bên nọ nhảy sang gắn kết bên kia trong môn Hóa hữu cơ .... đầy rối rắm và nhức óc, thì các giờ nghĩ trưa sau các giờ thực hành nông trại đã giúp chúng tôi gần gủi và thân ái nhau hơn. Bên các lon guigoz đựng cơm đem theo, các bạn nào khá, hiểu được bài thì kiên trì giải thích cho các bạn khác chưa hiểu, đôi khi cũng cãi nhau ỏm tỏi, vậy mà vỡ ra từ từ rồi hiểu được bài, riêng người viết bài này thì chỉ có biết nghe và tiếp thu thôi !

  Giai đoạn đầu chúng tôi rớt các môn như sung rụng, nhưng nhờ cách học nhóm trên mà dần dần chúng tôi lấy lại niềm tin để thi lại lần 2, cuối cùng rồi tất cả đều qua ải và cùng nhau lên năm thứ hai .


  Trong năm thứ nhất còn nhớ những giờ thực tập các môn động vật, thực vật, hóa học, tưởng khỏe nhưng hóa ra cũng không dễ .Do không khéo tay đôi khi vụng về cắt các lát tế bào rễ, lá, thân cây dày cộp nên khi đưa lên kính hiển vi chúng chồng chất lên nhau như một đống đá chờ để rãi đường, phải cắt đi cắt lại nhiều lần, mãi khi quá giờ bụng đói tay run mắt hoa lên, vẽ bừa tế bào từ 5 cạnh còn có 3-4 cạnh nằm lộn xộn chen chúc nhau , lúc ấy thầy Ngô gia Định phụ trách đến xem tức quá cốc vào đầu và khoanh tròn bớt điểm tại chỗ ! .

  Môn đông vật thì có thầy Trần vĩnh Liêm cũng vậy, chúng tôi mổ ếch, mổ cá, thằn lằn, rắn mối ....với yêu cầu kết quả phải lấy nội tạng chúng ra để xem bộ phận tiêu hóa, bộ phận sinh dục ( ruột gan phèo phổi) ,đôi khi mạnh tay làm đứt từng khúc, sợ quá bèn lấy kim ghim ngụy trang tùm lum ,thầy phát hiện ra cũng a lê hấp làm dấu bớt điểm tại chỗ luôn .

  Thực tập môn hóa học thì do thầy Mai viết Sanh phụ trách, thầy rất kỹ lưỡng và khó nên chúng tôi rút kinh nghiệm, bầu người nào khéo tay nhất cho làm trưởng nhóm để đổ các chất hóa học vào các ống nghiệm, san qua sớt lại theo hướng dẫn để biến hóa ra thành màu này màu nọ,hoặc xuất hiện khí nọ khí kia ,sau đó cùng hè nhau ghi kết quả lấy điểm theo nhóm !

  Đến năm thứ hai,thứ ba có phần dễ thở hơn một chút vì bắt đầu học các môn chuyên khoa. Do mục đích của trường là sẽ đào tạo chúng tôi thành những Kỹ sư nông khoa nên chúng tôi được trường cho học tất cả các ngành thuộc về nông nghiệp từ Nông, Súc đến Ngư, Cơ khí, Thủy nông, Chế biến.....Vì vậy chúng tôi được học với các thầy thỉnh giảng danh tiếng từ các Bộ, Nha ,Sở,Trường khác nhau từ Sàigòn xuống như thầy Lưu trọng Hiếu dạy Súc Khoa, thầy Ngưu dạy Ngư nghiệp ,thầy Bùi văn Trợ dạy Chăn nuôi trâu bò, thầy Toàn dạy Chế biến sữa ...và dĩ nhiên học trò phải học bất cứ lúc nào thầy rảnh, vì các thầy còn bận công cán nước ngoài, bận công việc lãnh đạo tại các Bộ, Nha, Sở nên lớp chúng tôi có khi cả tháng không còn biết ngày nào là ngày chủ nhật ,thời dụng biểu xếp đầy nghẹt học như điên như khùng !

  ( Còn Tiếp....)
   
  Last edited: 14/8/18
 6. TDQuan

  TDQuan Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  31/7/12
  Bài viết:
  1,607
  Đã được thích:
  2,778
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  ( Tiếp theo và hết. )

  Tuy học nhiều như thế nhưng đây là khoảng thời gian lớp chúng tôi có nhiều kỷ niệm và gắn bó nhau nhất do trường có kế hoạch tổ chức cho lớp các đợt đi du sát trong và ngoài tỉnh như Vĩnh Long ,Sóc Trăng,Long Xuyên ,Rạch Gíá ...gần thì đi trong ngày ,xa thì đi mấy ngày liền nhằm để vừa kết hợp giữa lý thuyết và thực hành vừa cho chúng tôi thấy thực tế sinh hoạt và cách sống của dân chúng ở các vùng miền khác nhau.Đến năm thứ tư lớp còn được bố trí cả tuần đi một chuyến ra các tỉnh miền Trung như Phan Thiết ,Bảo Lộc ,Đà Lạt ,Nha Trang

  ...Trong các chuyến du sát này đều có các thầy cùng đi để hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của sinh viên . Chúng tôi được tận mắt xem các sinh cảnh ,thảm thực vật của các vùng miền trên đất nước : đất ngập măn ,đất phèn sắt ,phèn nhôm ,đất đỏ bazan ,lúa nổi ...Trong những chuyến đi dài ngày lúc nào chúng tôi cũng đem theo nồi niêu soong chão để nấu nướng ,dĩ nhiên là không thể thiếu cây đàn của bạn Nghiệp để mỗi tối tập họp sau khi tổng kết công việc trong ngày ,phổ biến kế hoạch hôm sau là chúng tôi lại tổ chức sinh hoạt đàn hát ,kể chuyện tiếu lâm v.v...


  Còn nhớ lần đi du sát Rạch Gíá ,ngay hôm tối mới đến được bố trí ở trong một trường học ,chúng tôi cũng quây quần trong một phòng học để sinh hoạt ca hát ,bên ngoài mưa gió và trời thì tối thui . Đặc biệt hôm đó được giới thiệu có một màn trình diễn độc đáo của anh Hà thế Tạo, một xô nhôm dùng để đựng nước được các bạn nam úp lại làm trống ,mấy cái muổng nhôm cũng được dùng để gỏ nhịp theo đàn ,phần diễn viên là anh Tạo thì mặc quần áo chỉnh tề ,lưng quấn một chiếc khăn choàng tắm và bắt đầu múa một điệu múa Á Rập theo tiếng trống bập bùng hòa với tiếng đàn nhịp nhàng trông rất điệu nghệ .Sau khi lượn qua lại vài vòng thì anh bắt đầu tháo bỏ một món trên người ,bọn nữ chúng tôi hồi hộp ngồi xem anh múa ,đến khi trên người anh chỉ còn cái khăn choàng tắm quấn bên ngoài chiếc quần đùi và khi thấy anh lượn vòng dợm buông cái khăn xuống nữa là đám con gái chúng tôi ôm nhau rú lên che mặt không dám nhìn trong khi đám con trai xúm nhau cười nghiêng ngã ,sau này ngồi nhớ lại mới thấy bọn con gái chúng tôi thuở ấy đã ngây thơ như thế nào !

  Trong thời gian chúng tôi theo học thì đã có chương trình viện trợ của Nhật dành cho trường nông nghiệp Cần thơ nên chúng tôi cũng được theo học với các thầy người Nhật như thầy Ohta dạy môn Di truyền học ,thầy Ikeda dạy môn Cây ăn trái,thầy trò giao tiếp và dạy cũng như học bằng tiếng Anh nên chúng tôi lại thêm một phen vật lộn với mớ giáo trình tiếng Anh ấy nữa. Các thầy nghiêm nghị nhưng cũng tỏ ra rất thương học trò ,đặc biệt thầy Ohta sau này vẫn còn trở lại Việt Nam để thăm trường và học trò cũ ,năm ấy lớp chúng tôi đã cùng họp nhau làm lễ mừng thọ 60 tuổi cho Thầy ,bạn Nguyễn thành Nghiệp cũng có mặt chủ trì hát hò ,còn bạn Nguyễn Hoàng Trãi từ Châu Đốc đã dẫn hết đàn con năm đứa đến trình diện với thầy . Riêng mới cách nay khoảng một tháng ,thầy Võ tòng Xuân trong dịp đi Nhật có ghé thăm thầy Ohta ,thầy đã gửi về cho trường tất cả tư liệu sách vở hình ảnh về trường Cần thơ thầy còn giữ lúc trước ,cả luôn máy chụp ảnh trước đây của thầy nữa vì thầy e rằng khi thầy không còn nữa thì các tư liệu ấy sẽ mai một hết .Nghe kể thầy đã đưa ra bức ảnh khi xưa lớp chúng tôi chụp kỷ niệm cùng thầy cho thầy Xuân xem ,rồi còn hỏi trong chúng tôi hiện giờ ai còn ai mất ,điều này khiến chúng tôi vô cùng cảm động , nghĩa thầy trò thật đáng trân trọng biết bao!

  Với những sự quan tâm ưu ái của trường và của các thầy ,lớp chúng tôi thường xuyên được đi đây đó để mở mang kiến thức ,tiếng lành đồn xa đã khiến các bạn sinh viên khoa khác nhìn chúng tôi với cặp mắt khác hơn trước ,có vẻ ao ước và nể nang hơn !Tình thầy trò và bạn bè cũng càng thân ái và gắn bó nhau hơn ,nhưng chúng tôi lúc nào cũng tuân thủ tinh thần tôn sư trọng đạo ,luôn kính trọng các thầy cho dù phần đông các thầy đều còn rất trẻ ,tuổi tác giữa thầy trò chúng tôi cũng không cách biệt bao nhiêu !

  Giờ đây qua 50 năm nhìn lại ,một số thầy cô đã ra người thiên cổ như thầy Phạm Hoàng Hộ ,thầy Ngô gia Định ,thầy Lưu trọng Hiếu ,Thây Trần văn Hòa ...Bạn bè cùng lớp thì cũng đã có 6 bạn đã ra đi mãi mãi không về ,một số bạn thì đang ở nước ngoài nhưng như chúng tôi đã hẹn ước lúc ra trường là sẽ tổ chức họp mặt vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 12 hằng năm và chúng tôi đã thực hiện như thế trong suốt 46 năm qua .Riêng các bạn ở nước ngoài thì mỗi lần về Việt Nam đều hẹn gặp nhau để cùng nhắc những kỷ niệm ngày nào , cũng như luôn nhiệt tình đóng góp đều đặn vào quỹ lớp để chia sẽ cùng bạn bè những vui buồn trong cuộc sống bộn bề lo toan này. Nhìn lại nhau các mái đầu đều bạc ,kẻ muối ít tiêu nhiều ,người bạc trắng nhưng trong lòng chúng tôi vẫn còn giữ trong nhau nhưng kỷ niệm thân thương ngày ấy mãi mãi không quên ./.


  NGUYỄN NGỌC ĐIỆP
  K1 CDNN CANTHO
   

Chia sẻ trang này